Digital Marketing là gì? Tổng quan về Digital Marketing A-Z

Internet đã quá quen thuộc với chúng ta, với số lượng người sử dụng ngày một tăng mạnh. Với những Marketer chắc hẳn đã nghe về Digital Marketing là gì đúng chứ? Vì sao phương pháp này đem lại lợi ích cho doanh nghiệp của bạn?

Theo Pew Research, số lượng người sử dụng Internet đã tăng hơn 5% chỉ trong 3 năm vừa qua.

Thêm vào đó, cách thức mua bán hàng hóa của con người cũng thay đổi rất nhiều. Điều này đồng nghĩa, tập trung vào Marketing Offline sẽ không mang lại hiệu quả như trước đây.

Marketing chính là “cầu nối” liên kết giữa bạn với khách hàng đúng nơi, đúng thời điểm. Thay vì áp dụng những cách truyền thống “lỗi thời” thì bạn hãy tìm đến những nơi mà khách hàng mục tiêu sử dụng nhiều nhất. Và chẳng ở đâu khác, chính là mạng Internet!

Bạn đang lên chiến lược Marketing cho doanh nghiệp nhưng không đủ nhân sự và thời gian riển khai? Đừng lo lắng, dịch vụ Marketing của Primal Vietnam của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách xây dựng chiến lược tổng quan và biến mục tiêu trở thành khách hàng, đảm bảo doanh thu. Hãy điền vào form này!

Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về Digital Marketing ngay trong bài viết sau đây!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số, là thực hiện các hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ/thương hiệu để tác động đến nhận thức khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng của họ từ chính website, tờ rơi online, Marketing qua email, quảng cáo trực tuyến,… và hơn thế nữa.

Nói ngắn gọn hơn, Digital Marketing chính là những hoạt động tiếp thị mà bạn có thể dùng một hay nhiều phương tiện kỹ thuật số khác nhau trên mạng Internet.

Internet Marketing hay còn gọi là Online Marketing – Tiếp thị kỹ thuật số, một tập hợp trong Digital Marketing. Trong khi đó, bản chất của Digital Marketing chính là tiếp thị qua Internet/Online Marketing, quảng cáo kỹ thuật số, WebTV và SMS. Vậy Internet Marketing thực chất là gì?

>>> Tham khảo chi tiết: Marketing online là gì? Chiến lược giúp bức phá doanh thu đỉnh nhất

Digital Marketing có gì khác so với Internet/Online Marketing?

Digital Marketing hay Internet Marketing là 2 thuật ngữ bị nhầm lẫn nhiều nhất khi các Marketer xây dựng các chiến dịch tiếp thị.

Rất nhiều người làm trong ngành công nghiệp tiếp thị quảng cáo cũng gặp không ít lần hoang mang, vì họ không biết là đang làm về mảng digital hay online!?

Việc phân định rõ ràng giữa các thuật ngữ này là điều rất quan trọng, vì nó mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

– Xác định kênh chính xác, hỗ trợ xây dựng lược tiếp thị tổng thể.

– Giúp bạn dễ dàng phân tích chiến lược của mình hiện là đang ở kênh nào, tiếp thị nào để tránh lãng phí công sức và tiền bạc.

Digital Marketing có gì khác so với Internet/Online Marketing?

1. Digital Marketing: Thuật ngữ mở rộng mang tính bao quát

Nhắc đến Digital Marketing, nghĩa là bạn đang nói về cách sử dụng các kênh kỹ thuật số gồm: Nền tảng và thiết bị để có thể tạo dựng, truyền tải thông điệp hoặc quảng bá dịch vụ/sản phẩm của bạn đến người dùng.

Nói cách khác, Digital Marketing mang tính bao quát rộng hơn (với rất nhiều kỹ thuật tiếp thị đi kèm) mà không giới hạn trong việc chỉ sử dụng Internet mà thôi.

Ví dụ: Bạn đang có nhiều chương trình khuyến mãi sắp tới và muốn chạy chiến dịch SMS Marketing trên thiết bị di động đến hàng loạt khách hàng, thì bạn sẽ sử dụng một công nghệ hỗ trợ tạo và gửi SMS tự động. Đặc biệt hơn, dù người dùng không kết nối Internet nhưng vẫn nhận được tin nhắn.

>> Tóm lại: Bất kể chiến lược nào hoạt động bằng nền tảng kỹ thuật số đều được coi là Digital Marketing, một vài trường hợp như: Quảng cáo TV, Digital OOH, Email, Content, Video, E-book, Games, Mobile Marketing,…

2. Internet/Online Marketing: Nhận biết được hành động khi tương tác

Internet/Online Marketing là một tập hợp con của Digital Marketing. Đặc điểm của Tiếp thị Trực tuyến là phải kết nối Internet thì mới thực hiện được.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn muốn chạy Display Ads (quảng cáo hiển thị hình ảnh trên website bất kỳ) hoặc chiến dịch CPC/PPC (Pay Per Click),… đây đều là các hình thức của Online Marketing.

Online Marketing cũng giống như Digital Marketing, cả 2 đều được phát triển cùng với công nghệ. Tuy nhiên, Primal cho rằng tôi cho rằng phương pháp này liên tục đổi mới và phát triển quá nhanh, khiến cho người dùng khó thể nắm bắt kịp và đưa vào ứng dụng hiệu quả.

Rất nhiều người mới đều nghĩ Online Marketing áp đảo hơn, vì hiện nay ai cũng nhắc đến nó và có thể tiếp cận dễ dàng. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lầm tưởng rằng Digital Marketing và Online Marketing là một.

Một vài hành động hoặc trường hợp thuộc về Online Marketing như: SEO, SEM, Social Media, Website, Display Ads (quảng cáo hiển thị),…

Sử dụng Digital Marketing hay Internet/Online Marketing?

Hầu hết các doanh nghiệp đều hướng đến một hành động kỹ thuật số nào đó, điều này rất tốt nhưng chưa đủ.

Nếu muốn xây dựng và thực hiện kế hoạch Marketing hiệu quả, phải tìm hiểu thêm các vấn đề khác như: Loại hình doanh nghiệp, đối tượng khách hàng, lĩnh vực hoạt động, mục tiêu, ngân sách,… Để chắc chắn hơn, bạn nên sử dụng các dữ liệu hỗ trợ để ra quyết định tốt nhất.

Các doanh nghiệp nên sử dụng ít nhất một hình thức Marketing trực tuyến để thu được nhiều thông tin từ chúng, đồng thời giúp bạn có thể đo lường kết quả chính xác hơn sau khi thực hiện chiến dịch.

Nếu như bạn thực hiện chiến dịch PPC thì có thể dùng Google Analytics chẳng hạn và vào việc theo dõi chuyển đổi. Đồng thời, xem xét phần chi phí mà bạn đã đầu tư, phân tích cụ thể từ những kết quả đạt được để biết có hợp lý và hiệu quả hay không.

>>> Bạn đã biết các sử dụng Google Analytics hay chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết về cách sử dụng Google Analytics đầy đủ nhất

Sự khác biệt này có thực sự quan trọng?

Việc phân biệt rõ giữa 2 thuật ngữ này với mục đích chính là giúp bạn hiểu rõ vấn đề và đưa ra quyết định lựa chọn đúng phương tiện truyền thông, kênh, sử dụng đúng chiến thuật (Tactics) cho mỗi chiến dịch tiếp thị tổng thể.

Một điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là: Chiến lược hóa. Dù bạn dùng cách tiếp cận, chọn kênh hay Tactics như thế nào thì vẫn phải tạo ra một kế hoạch chi tiết nhất để thực hiện.

Hãy đặt ra nhiều vấn đề như sau:

Bạn muốn kết quả, mục tiêu nhận được như thế nào?

 • Cách để tiếp cận và đạt được kết quả mong muốn?
 • Khách hàng là ai, hành vi, sở thích, ở đâu,…?
 • Mục đích của việc tiếp cận để đạt kết quả sâu hơn hay tăng nhận biết (Awareness) hoặc biết được số tiền đầu tư sẽ nhận được gì?

… Và rất nhiều vấn đề khác nữa!

Việc đặt ra những câu hỏi liên quan và đưa ra câu trả lời cụ thể sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược đúng đắn. Thông qua đó, bạn sẽ chọn được kênh, cách tiếp cận phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

Lợi ích của Digital Marketing mang lại cho doanh nghiệp

Sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin mang đến rất nhiều dịch vụ mới cho doanh nghiệp có thể trải nghiệm rõ hơn về một dịch vụ uy tín và chất lượng.

Trong đó, Digital Marketing chính là yếu tố quan trọng mà mọi doanh nghiệp đều cần đến. Vậy lợi ích thực sự mà Digital Marketing mang lại là gì?

1. Tiết kiệm chi phí tối đa

1. Tiết kiệm chi phí tối đa

So với các phương thức truyền thống, Digital Marketing có mức chi phí đầu tư thấp hơn rất nhiều. Bạn sẽ tiết kiệm một khoản lớn trong quá trình thuê mặt bằng hoặc bảo trì.

Nếu như cách tiếp thị truyền thống trước đây, chúng ta sẽ áp dụng hình thức: Quảng cáo dịch vụ/sản phẩm trên các biển hiệu, tờ rơi, thư tín, tivi, báo đài, gọi điện hoặc chào hàng trực tiếp,… thì việc doanh nghiệp phải tốn đến hàng chục tỷ đồng là điều rất bình thường.

Ngược lại, Digital Marketing giúp doanh nghiệp có thể quảng bá dịch vụ/sản phẩm hiệu quả mà không mất quá nhiều chi phí. Đây chính là môi trường cạnh tranh lý tưởng cho các doanh nghiệp hiện nay.

Với cách làm này, người tiêu dùng sẽ nhanh chóng tiếp cận và biết đến thương hiệu doanh nghiệp không phải tốn quá nhiều chi phí, thời gian để PR liên tục mà không đem lại kết quả như mong muốn.

2. Xác định thị trường khách hàng mục tiêu

Ưu điểm lớn nhất của Digital Marketing chính là giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với thị trường khách hàng mục tiêu khi quảng bá về các dịch vụ/sản phẩm, thông tin, giá cả, hình ảnh, nguyên vật liệu,… ở bất kỳ nơi nào và thời điểm nào.

Doanh nghiệp sẽ hiểu rõ khách hàng tiềm năng của mình qua các thông tin: Tuổi tác, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp,… sở thích và hành vi mua sắm cụ thể hơn.

Áp dụng Digital Marketing, bạn sẽ không phải lo về rào cản địa lý, vì bất kỳ thời gian nào, ở đâu thì doanh nghiệp của bạn vẫn xuất hiện dễ dàng.

3. Đo lường tính hiệu quả

Digital Marketing giúp bạn đánh giá chính xác những thông số mà khách hàng quan tâm nhất khi click vào quảng cáo của bạn. Bạn sẽ biết được hướng đi của người dùng đến trang web từ đâu: Thông qua các trang mạng xã hội, tìm kiếm trên Google, từ những bài quảng cáo,… Thậm chí là thời gian họ ở lại website bao lâu, đọc mục gì, quan tâm điều nào nhất,…

4. Tăng độ linh hoạt

Internet phát triển rất mạnh và có tốc độ truyền nhanh chóng. Chính vì thế, triển khai kế hoạch Digital Marketing sẽ giúp bạn chủ động theo dõi hiệu quả chiến dịch qua những con số thống kê chi tiết.

5 Bước thực hiện Digital Marketing

Để xây dựng quá trình Digital Marketing cụ thể và vững chắc thì bạn hãy áp dụng theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Nghiên cứu và phân tích

Khi thực hiện bất kỳ loại hình Digital Marketing nào dù Online hay Offline thì bạn phải biết rõ đối tượng mục tiêu của mình là ai!? Từ đó mới lên được nhiều ý tưởng hỗ trợ cho chiến dịch Marketing sắp tới.

Để làm được điều này, bạn cần xây dựng dựa trên nhu cầu, thị hiếu và đặc tính của người tiêu dùng. Đây chính là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất, quyết định đến sự thành bại trong chiến dịch quảng bá của bạn.

Để xác định chính xác nhóm khách hàng tiềm năng cho từng dịch vụ/sản phẩm của mình, bạn nên tiến hành nghiên cứu, khảo sát hoặc trực tiếp phỏng vấn đối tượng mục tiêu để thu được nhiều thông tin thực tế nhằm hỗ trợ vững chắc trong chiến dịch về sau.

Bước 2: Xác định mục tiêu

Doanh nghiệp cần xác định mục tiêu đạt được trước khi bắt đầu triển khai Digital Marketing. Mục tiêu càng được nêu chi tiết, cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp định hướng phát triển tốt hơn.

Hơn thế nữa, khi có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường và phân tích tính hiệu quả của kế hoạch đã thực hiện.

Một vài mục tiêu mà bạn nên có trong kế hoạch Digital Marketing:

 • Nâng cao giá trị nhận biết thương hiệu rộng hơn trên mạng Internet
 • Thu thập dữ liệu lớn khách hàng tiềm năng
 • Tạo dựng một cộng đồng khách hàng trung thành
 • Tăng doanh thu đột phá từ Internet

Bước 3: Lên kế hoạch Digital Marketing

Việc tiếp theo bạn sẽ làm là xây dựng chiến lược Digital Marketing thực sự chi tiết, để bạn có thể quản lý dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn.

Những tiêu chí nên xác định rõ trong bản kế hoạch:

 • Thông điệp truyền tải đến đối tượng mục tiêu qua bài quảng cáo
 • Ngân sách đầu tư, dự trù
 • Thời gian chạy chiến dịch
 • Kết quả muốn nhận được sau khi thực hiện dịch.
 • Những rủi ro có thể gặp

Bước 4: Lựa chọn công cụ hỗ trợ

Tùy theo mục tiêu đề ra mà doanh nghiệp nên áp dụng công cụ hỗ trợ Marketing sao cho hiệu quả.

Bước 5: Đo lường kết quả và điều chỉnh

Một ưu điểm nổi bật vượt nhất của Digital Marketing chính là đưa ra những con số thống kê cụ thể, giúp doanh nghiệp có thể đo lường hiệu quả.

Thêm vào đó, bạn có thể điều chỉnh kế hoạch dễ dàng xuyên suốt quá trình triển khai để tối ưu hóa chiến dịch Digital Marketing tốt hơn.

10 Phương pháp làm Digital Marketing phổ biến hiện nay

Tùy vào từng mục tiêu mà các Marketer có thể chọn được kênh truyền thông phù hợp, giúp họ dễ dàng đạt được mục tiêu Marketing của mình.

Ví dụ: Doanh nghiệp có thể tạo ra nhiều bài Blog hay và dẫn về một trang download Ebook. Điều này giúp họ thu hút số lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Hoặc bạn có thể tận dụng Social Media Marketer để quảng bá các bài viết Blog của mình trên các trang mạng xã hội (các post này nên được chạy quảng cáo).

Facebook Marketing là gì? Yếu tố nào quyết định sự thành công?

Sau đó, doanh nghiệp nên thực hiện chiến dịch gửi Email hàng loạt đến những khách hàng đã tải Ebook. Và nội dung chi tiết như thế nào, Primal sẽ nói rõ hơn cho bạn trong phần kế tiếp.

Kiến thức bổ ích:

 • SEO là gì? 15 Công việc trọng yếu của một SEOer nên thực hiện

10 Công cụ hỗ trợ làm Digital Marketing hiệu quả

 • SEO – Search Engine optimization
 • Content Marketing
 • Social Marketing
 • Pay Per Click – PPC
 • Affiliate Marketing
 • Native Advertising
 • Marketing Automation
 • Email Marketing
 • Online PR
 • Inbound Marketing

1. SEO – Search Engine Optimization (Tối ưu công cụ tìm kiếm)

1. SEO - Search Engine Optimization (Tối ưu công cụ tìm kiếm)

SEO là quá trình tối ưu hóa website để đạt được vị trí cao trên bảng xếp hạng của Google. Điều này sẽ tăng lượng lớn organic traffic vào website của bạn mà không phải trả tiền (hoặc miễn phí).

3 Kênh chính được hưởng lợi từ SEO gồm:

 • Websites
 • Blogs
 • Infographics

Có rất nhiều phương pháp làm SEO thu về lượng traffic chất lượng cho trang web, gồm:

Onpage SEO

SEO Onpage tập trung vào nội dung bài viết và nguồn lực có sẵn trên website của bạn.

Dành thời gian để nghiên cứu từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất, xem xét kỹ lượng ý định tìm kiếm (Search Intent) của danh sách từ khóa tìm được. Dựa vào đó, bạn hãy tạo ra những bài viết hay, hữu ích để giải đáp những thắc mắc mà người dùng đang quan tâm.

>> Nếu làm tốt, bài viết của bạn sẽ xuất hiện ở thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google.

Offpage SEO

SEO Offpage tập trung chính vào những hoạt động nằm bên ngoài website của bạn. Cụ thể hơn là thực hiện “đi” backlink (trỏ link từ trang khác về web).

Độ uy tín và số lượng từ những trang web mà bạn nhận được backlink có ảnh hưởng lớn về việc xếp hạng với các từ khóa mà bạn SEO.

SEO Technical

SEO Technical tập trung chính vào những yếu tố phụ trợ của website và cách thức mà trang web được mã hóa, bao gồm: Structured data, nén hình ảnh hoặc tối ưu hóa các tệp CSS sẽ cải thiện tốc độ tải trang đáng kể.

SEO là một trong những hình thức Digital Marketing tốn rất nhiều nhân lực và thời gian để thực hiện. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp mới (startup) thường tìm đến các Dịch vụ SEO uy tín để đạt hiệu quả nhanh hơn.

2. Content Marketing – Tiếp thị nội dung

Content Marketing tập trung vào việc tạo lập và quảng cáo nội dung bài viết để thu hút khách hàng tiềm năng, tăng lượng truy cập và tăng khả năng nhận diện thương hiệu doanh nghiệp.

3 Kênh chính được sử dụng nhiều nhất cho các chiến dịch Content Marketing gồm:

Bài post trên Blog

Tạo ra nhiều bài viết hữu ích và đăng tải lên website sẽ giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp và độ uy tín của mình trên thị trường. Đồng thời, góp phần tạo ra nhiều organic traffic miễn phí cho website doanh nghiệp.

Việc triển khai viết Blog sẽ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi từ người dùng truy cập ban đầu trở thành khách hàng tiềm năng cho đội ngũ Sales trong tương lai.

Ebook

Ebook và những dạng nội dung dài mang đến lượng kiến thức và giáo dục chi tiết cho người dùng khi tìm kiếm về một lĩnh vực cụ thể.

Thông qua Ebook, các Marketer sẽ thu thập được nhiều thông tin (Leads) của người dùng và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Tiếp tục quá trình nuôi dưỡng và biến họ những người mua hàng thực sự trong tương lai.

Infographic

Tạo ra các Infographic chứa đựng thông tin ngắn gọn sẽ thu hút người dùng ở lại website bạn lâu hơn. Đồng thời còn giúp họ dễ dàng hình dung về thông điệp bạn muốn truyền tải.

3. Social Media Marketing – Tiếp thị mạng xã hội

3. Social Media Marketing – Tiếp thị mạng xã hội

Social Media Marketing giúp doanh nghiệp có thể quảng bá content, sản phẩm/dịch vụ,… trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận biết thương hiệu, thu hút người dùng và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.

7 Kênh phổ biến bạn có thể ứng dụng trong Social Media Marketing bao gồm:

 • Facebook
 • Instagram
 • Twitter
 • LinkedIn
 • Snapchat
 • Pinterest
 • Google+

4. Pay-Per-Click (PPC)

PPC là cách thu hút người dùng truy cập vào website của bạn bằng hình thức trả tiền cho những người chạy quảng cáo mỗi khi có ai đó click vào.

Google Adwords là một trong những loại PPC phổ biến nhất hiện nay. Bạn phải trả tiền để giành được vị trí đầu tiên trên các trang tìm kiếm của Google. Mức giá sẽ được tính trên “mỗi lần nhấp” vào các liên kết của bạn.

Ngoài ra có 3 kênh khác mà bạn có thể dùng PPC bao gồm:

Paid Ads trên Facebook:

Doanh nghiệp lựa chọn quảng cáo trả phí trên Facebook có thể Post bài, tải video và được Facebook hiển thị lên newfeed của những người dùng đang tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp.

Promoted Tweets trên Twitter:

Bạn sẽ trả tiền để các bài quảng cáo có thể hiện diện trên newsfeed của một nhóm đối tượng cụ thể. Thông qua đó, doanh nghiệp sẽ đạt được mục tiêu mong muốn như: Tăng sự tương tác, followers trên Twitter, tăng website traffic hoặc thậm chí là download App.

Sponsored Messages trên Linkedin:

Tin nhắn quảng cáo của bạn sẽ được tự động gửi đến những người sử dụng Linkedin dựa vào background và lĩnh vực hoạt động của họ.

5. Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết

5. Affiliate Marketing - Tiếp thị liên kết

Affiliate Marketing là một hình thức quảng cáo dựa mà bạn nhận được hoa hồng từ việc quảng bá dịch vụ/sản phẩm của người khác trên website của mình.

Các kênh tiếp thị bao gồm:

 • Hosting Video Ads từ kênh YouTube Partner Program.
 • Bài post trên các mạng xã hội của bạn có chèn liên kết nơi mà bạn đang cộng tác.

6. Native Advertising

Native Advertising là hình thức quảng cáo tự nhiên có thiết kế như một bài post thông thường nhưng chứa thông tin giá trị cao nhằm thu hút người đọc click vào.

Native Advertising và Content Marketing đều có điểm chung là mang đến nhiều thông tin hữu ích, hấp dẫn để có được tỷ suất lợi nhuận (ROI) cao hơn so với những phương thức quảng cáo truyền thống trước đây.

7. Marketing Automation

7. Marketing Automation

Marketing Automation là các phần mềm hữu ích hỗ trợ tự động hóa các chiến dịch Marketing cơ bản của bạn. 4 Bộ phận Marketing nên tự động hóa lặp đi lặp lại các hoạt động thủ công như:

Email Newsletters

Cho phép bạn gửi hàng loạt Email tự động đến hộp thư của những người để lại thông tin đăng ký nhận bản tin. Đồng thời, giúp bạn dễ dàng phân loại các đối tượng để gửi Email và tránh tình trạng Spam. Như vậy, tin của bạn sẽ đảm bảo hiệu quả khi gửi đến đúng người mong muốn nhận chúng.

Lên kế hoạch post bài Social

Nếu bạn muốn cải thiện độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp trên các trang mạng xã hội thì bạn phải post bài thường xuyên. Nếu thực hiện theo các thủ công thông thường sẽ mất rất nhiều thời gian.

Công cụ Marketing Automation sẽ hỗ trợ tự động đăng tải các content lên mạng xã hội. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian và bạn có thể tập trung vào các công việc khác tốt hơn.

Chủ động nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Sẽ mất một thời gian dài để kết nối với khách hàng tiềm năng, nuôi dưỡng và biến họ thành khách hàng thực sự.

Thay vào đó, bạn có thể tự động hóa quy trình nuôi dưỡng bằng cách setup một hệ thống gửi Email tự động với nội dung thúc đẩy người dùng nhanh chóng hành động, ví dụ download ebook chẳng hạn.

Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Để tạo ra một chiến dịch Marketing hoàn chỉnh, phải có sự tham gia và đóng góp ý kiến của rất nhiều bộ phận khác nhau: Content, website, Email, telemarketer,…

Marketing Automation sẽ giúp bạn nhanh chóng sắp xếp mọi thứ một cách bài bản và đơn giản nhất, bạn có thể theo dõi hiệu quả của chiến dịch đó theo các mốc thời gian. Nhờ vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn từ những số lượng đo lượng chi tiết trong từng giai đoạn.

8. Email Marketing

Rất nhiều công ty đang sử dụng công nghệ Email Marketing để giao tiếp với khách hàng của họ.

Email được sử dụng với mục đích chính là quảng bá nội dung hấp dẫn, thông báo về các chương trình sự kiện, giảm giá, tri ân,… nhằm hướng người dùng truy cập vào trang web của doanh nghiệp.

5 Loại Email hữu ích mà bạn nên gửi trong chiến dịch của mình gồm:

 • Theo dõi bản tin Blog
 • Email nhắc nhở người dùng đã tải về thứ gì đó sau khi truy cập vào website
 • Email chào mừng khách hàng mới
 • Thông báo khuyến mãi, giảm giá, tri ân đến khách hàng thân thiết
 • Cung cấp những thông tin giá trị cao để nuôi dưỡng khách hàng

9. Online PR – PR trực tuyến

PR trực tuyến gồm: Blog, các ấn phẩm kỹ thuật số hoặc những website dựa trên content khác. Hình thức này tương tự như PR truyền thống, nhưng nó chỉ hoạt động trên Online.

Bạn có thể tối đa hóa việc PR của mình thông qua các nguồn sau:

 • Xây dựng và tăng độ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp trên các trang báo.
 • Khuyến khích người dùng để tạo đánh giá/review chân thật trên trang của công ty.
 • Thúc đẩy người dùng để lại các ý kiến đóng góp trên blog hoặc trang web cá nhân của bạn.

10. Inbound Marketing

10. Inbound Marketing

Inbound Marketing là một phương pháp sử dụng phễu (Funnel Marketing) với mục đích thu hút và khiến khách hàng hài lòng trong suốt hành trình mua hàng.

Bạn có thể tận dụng tất cả chiến thuật Digital Marketing mà Primal đã chia sẻ ở trên vào chiến lược Inbound Marketing để tạo sự liên kết và tăng trải nghiệm thú vị hơn cho khách hàng tiềm năng.

Inbound Marketing có điểm khác biệt so với các hình thức Traditional Marketing tiếp (thị truyền thống) gồm:

Inbound marketing

 • Tạo ra nhiều content giá trị thông qua blog
 • Video Marketing
 • Gửi nhiều thông tin hữu ích để xây dựng danh sách Email

Traditional marketing

 • Sử dụng các quảng cáo pop-up
 • Commercial Marketing
 • Spam email

Công việc của một Digital Marketer sẽ làm những gì?

Rất nhiều người gửi thắc mắc cho Primal rằng: “Học Digital Marketing ra làm gì? Công việc của Digital Marketer là làm gì?”.

Trong kinh doanh, Digital Marketer có nhiệm vụ thu thập nhiều khách hàng tiềm năng và thúc đẩy nhận diện thương hiệu thông qua mọi kênh Digital (trả phí và miễn phí) theo yêu cầu của công ty.

Các kênh này bao gồm: Quảng cáo, blog, trang web riêng của công ty, Email, và Social Media.

Digital Marketer sẽ tập trung chính vào KPI – Key Performance Indicator (một chỉ số đo lường hiệu quả) khác nhau cho từng kênh.

Ví dụ: Digital Marketer chịu trách nhiệm về SEO thì công việc chính của họ là đo lường lượng organic traffic (truy cập tự nhiên) trên website của họ. Lượt truy cập này đến từ người dùng click vào trang web khi tìm thấy bài viết của doanh nghiệp trên trang kết quả tìm kiếm của Google.

>> Chính vì thế, Digital Marketing luôn đóng vai trò quan trọng và được ưu ái hơn so với những hình thức tiếp thị khác.

Đối với những công ty nhỏ và vừa, Marketer nên kết hợp nhiều chiến thuật Digital Marketing với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Các công ty lớn đồng nghĩa có nhiều chuyên gia, thì hãy phân chia mỗi người sẽ tập trung đẩy mảnh một hoặc 2 kênh digital của thương hiệu.

Dưới đây là những ví dụ cụ thể về vai trò đóng góp trong một team Digital:

1. SEO Manager:

KPIs chính:

 • Organic traffic – Lưu lượng truy cập tự nhiên
 • Thứ hạng từ khóa

Nói dễ hiểu hơn là các SEO Manager có nhiệm vụ đưa website doanh nghiệp lên thứ hạng cao trên Google.

Bằng cách sử dụng nhiều hình thức tiếp cận khác nhau để tăng hiệu quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, SEO Manager sẽ làm việc trực tiếp với Copywriter/Content Marketer để đảm bảo nội dung đăng tải trên website hoạt động tốt trên Google mà không cần bỏ ra quá nhiều chi phí SEO.

2. Content Marketing Specialist – Chuyên gia nội dung tiếp thị

KPIs chính:

 • Time Onsite – Thời gian ở lại xem trang
 • Page View – Tổng lưu lượng truy cập blog
 • Youtube Subscriber – Số lượng người đăng ký kênh YouTube

Content Marketing Specialist là những người sáng tạo nội dung bài viết theo hướng độc đáo, đặc biệt và thu hút nhất.

Công việc của họ là theo dõi lịch viết blog và đưa ra các chiến lược Content (gồm cả video) liên tục.

Các chuyên viên sẽ làm việc trực tiếp với các bộ phận khác để đảm bảo sản phẩm và chiến dịch tạo ra phải xuất hiện trên nhiều kênh Digital khác nhau.

3. Social Media Manager

KPIs chính:

 • Lượt theo dõi
 • Impression – Số lần bài quảng cáo xuất hiện trên newsfeed của người dùng
 • Shares – Lượt chia sẻ

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động của mỗi doanh nghiệp mà Social Media Manager sẽ quản lý các kênh khác nhau. Nhìn chung, công việc chính của Social Media Manager là thiết lập lịch đăng bài cho hình ảnh và những bài post của công ty.

Họ có thể làm việc với các chuyên gia Content Marketing và chuyên viên Digital Marketing để thống nhất ý kiến và quyết định nội dung trên từng trang mạng xã hội như thế nào.

Lưu ý: KPIs của Social Media Manager chính là số bài đăng quảng cáo hiển thị trên newsfeed của người dùng.

4. Marketing Automation

KPIs chính:

 • Email open-rate (Tỷ lệ mở Email)
 • Click Through Rate (Tỷ lệ nhấp chuột)
 • Conversion rate/Lead-generation rate (Tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng)

Marketing Automation sẽ quản lý toàn bộ phần mềm và cung cấp thông tin chi tiết để đội ngũ Marketing hiểu chính xác về thị hiếu của người dùng. Đồng thời, giúp đo lường kết quả chiến dịch cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Các hoạt động Marketing mà Primal đề cập ở trên có thể thực hiện riêng biệt. Điều quan trọng là phải có ai đó “nhóm” tất cả hoạt động Digital Marketing thành từng chiến dịch riêng lẻ và theo dõi hiệu suất diễn ra.

Digital Marketing phải bỏ ra một khoản chi phí lớn?

Tương tự các cách làm Marketing khác, điều này sẽ phụ thuộc vào doanh nghiệp bạn đang muốn triển khai hình thức Digital Marketing nào.

Nếu bạn đang tập trung tạo content cho một trang web có sẵn, thực hiện các kỹ thuật Inbound như SEO hay phương tiện truyền thông xã hội, thì tin tốt là bạn không phải tốn quá nhiều chi phí.

Với Inbound Marketing, điều quan trọng nhất là phải tạo nội dung giá trị, hữu ích mà khách hàng đang quan tâm, trừ khi bạn muốn thuê dịch vụ viết bài bên ngoài và khoản đầu tư bạn bỏ ra duy nhất là Thời gian.

Các doanh nghiệp nhỏ có giới hạn về ngân sách thì nên sử dụng WordPress (được lưu trữ trên WP Engine) ở StudioPress.

Đối với kỹ thuật Outbound như mua danh sách Email hoặc quảng cáo trực tuyến, bạn sẽ tốn nhiều chi phí và phụ thuộc vào tính năng hiển thị của quảng cáo.

Ví dụ: Bạn muốn triển khai PPC bằng Google Adwords, để hiển trị trên đầu kết quả tìm kiếm Google cho những từ khóa mục tiêu, chắc chắn tỷ lệ cạnh tranh với các đối thủ trong ngành là rất cao.

Tùy vào từng mức độ cạnh tranh của từ khóa đó mà giá có thể cực kỳ đắt đỏ hoặc tương đối thấp. Đó là lý do bạn nên chuyển sang xây dựng các hình thức hữu cơ (hoàn toàn miễn phí).

Cách đưa Mobile Marketing vào chiến thuật Digital Marketing

1. Tổng quan Mobile Marketing

Cách đưa Mobile Marketing vào chiến thuật Digital Marketing

Theo thống kê ở Mỹ cho thấy, có hơn 69% thời gian người dùng sử dụng Smartphone. Trong khi đối với thời gian sử dụng máy tính bạn thì chưa đến 1/2. Điều này có nghĩa: Việc tối ưu hóa website, hình ảnh, các kênh digital khác và quảng cáo truyền thông xã hội trên phiên bản di động là cần thiết.

Nếu doanh nghiệp bạn đã có sẵn một ứng dụng Mobile cho phép người dùng có thể mua sản phẩm/dịch vụ hoặc tương tác với thương hiệu, thì bạn nên đưa ứng dụng này vào chiến dịch Digital Marketing.

Nên ghi nhớ: Hãy tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng tương tác Online với công ty của bạn trên phiên bản di động giống như trên máy tính.

2. Tối ưu Mobile-friendly trong Digital Marketing

Lời khuyên tốt nhất là bạn cần nghiên cứu và học thêm kiến thức về Digital Marketing một cách tổng quan hơn.

Điều quan trọng không kém là phải thiết kế giao diện website đẹp mắt và có độ thân thiện với thiết bị di động để người dùng có thể truy cập bất kỳ lúc nào. Đồng nghĩa, bạn cần loại bỏ các thủ tục phức tạp như yêu cầu nhập thông tin người dùng để giảm tình trạng thoát trang khi họ đang di chuyển.

Hình ảnh trên phiên bản di động sẽ nhỏ hơn nên có thể văn bản bị cắt. Hãy đặt vị trí của mình vào người dùng để tạo ra những hình ảnh Social Media phù hợp nhất.

Có rất nhiều phương pháp mà bạn có thể tối ưu hóa hệ thống Digital Marketing cho người dùng. Tuy nhiên, bạn cần xem xét và cải thiện trải nghiệm của họ trên thiết bị di động thì mới đem lại hiệu quả như mong đợi.

Ngoài ra, dựa vào hành vi, sở thích của người dùng trải nghiệm trên các kênh tiếp thị, bạn hãy Performance Marketing để mang lại hiệu quả ROI cao nhất và giúp tiết kiệm chi phí tối ưu.

>>> Xem thêm: Quảng cáo CPAS – Chiến lược tối ưu ROI hiệu quả nhất hiện nay

Kết luận

Mặc dù bài viết này khá dài, nhưng điều mà Primal quan tâm chính là cung cấp đầy đủ kiến thức để bạn biết rõ hơn về Digital Marketing là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào chưa rõ, thì hãy comment ngay dưới bài viết. Primal sẽ nhanh chóng hồi đáp chi tiết!

Hãy cùng Primal tạo nên một cộng đồng SEO để có thể chia sẻ những thông tin, kiến thức hữu ích để giúp cho việc kinh doanh trở nên tốt hơn. Chúc bạn thành công!