Breamcrumbs là gì? Cách làm breadcrums chuẩn SEO

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc Breadcrumbs là gì bởi thuật ngữ này không phải SEOer nào cũng biết và quan tâm. Nhưng nó lại mang một vai trò quan trọng tiềm ẩn với cả người dùng và các công ty dịch vụ SEO luôn luôn quan tâm về phương pháp này.

Minh chứng rõ ràng cho điều này là hành động cập nhật hiển thị breadcrumbs thay thế đường dẫn trang web trên bảng kết quả tìm kiếm mới đây của Google. Vậy thì cùng Primal tìm hiểu về nó ngay thôi!

Hãy cùng đọc bài viết SEO là gì? Làm SEO là làm gì? Làm SEO có khó không và nghiệm lại xem bạn đã biết được bao nhiêu yếu tố trong này rồi nhé!

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là chuỗi hiển thị các trang mà người dùng truy cập, như một chỉ dẫn “lối vào” trang hiện tại giúp họ biết được mình đang ở mục nào trên website, phân cấp theo trình tự sau:

Trang chủ > Chuyên Mục (hoặc thẻ Tag) > Trang con

Hoặc

Trang chủ > Trang đã xem thứ nhất > Trang đã xem thứ hai > …

Bên cạnh đó, chỉ việc click vào một trong những đường dẫn đó, hầu hết các chuỗi liên kết đều sẽ đưa mọi người trở về trang trước một cách dễ dàng.

Giá trị của breadcrumbs

Website tích hợp breadcrumbs không chỉ tăng trải nghiệm người dùng mà còn được đánh giá cao bởi vẻ chuyên nghiệp, nâng tầm thương hiệu của bạn.

Các công cụ tìm kiếm yêu thích, đặc biệt là Google

Một website “thiện lành” với người dùng, phân chia nội dung rõ ràng và có lượng truy cập hàng ngày cao đều được lòng các công cụ tìm kiếm. 

Google sẽ hiển thị Breadcrumbs trong kết quả tìm kiếm. Thế nên, một trang web sử dụng breadcrumb cho người dùng dễ nhìn thấy thứ họ cần, từ đó tăng tỷ lệ nhấp chuột và dẫn đến tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm. 

Ngoài ra, Breadcrumbs giúp Google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc của website để index và lập chỉ mục, thứ hạng từ khóa cũng tốt hơn.

Nâng cao trải nghiệm người dùng

Chỉ cần nhìn vào “Biển chỉ đường” Breadcrumbs, mọi người sẽ xác định được vị trí của mình và có thể quay trở lại hoặc di chuyển qua các trang vừa đọc trên website một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Giờ đây, người dùng đã không còn phải nhấn nút “Back” trên bàn phím hoặc trình duyệt web để quay trở lại từng trang, mà chớp mắt đã đến nơi cần đến nhờ breadcrumbs.

Không dừng lại ở đó, một website có breadcrumbs sẽ giúp bạn giữ chân khách hàng lâu hơn, kích thích nhu cầu xem những thông tin có liên quan trên các trang khác.

Breadcrumbs có bao nhiêu loại?

Việc cần làm đầu tiên khi tạo breadcrumbs là phải tìm hiểu kỹ có bao nhiêu loại breadcrumbs và loại nào phù hợp với website của bạn.

Location Breadcrumbs – theo cấp bậc (vị trí)

Là loại cho biết bạn đang ở đâu, mục nào, đọc gì trên website. Qua đó, bạn cũng có thể quyết định vào đâu để xem thêm những thông tin tương tự. Đây là breadcrumbs thông dụng và được ưa thích nhất hiện nay, đặc biệt là các trang tin tức.

Breadcrumbs cũng như một văn bản, cũng phân cấp bậc như các heading loại 1,2,3,4… “Chuỗi địa điểm” này sẽ đi từ danh mục lớn nhất đến những danh mục nhỏ hơn (có thể gọi là danh mục mẹ và con), ví dụ như: Trang chủ > Chuyên mục > Tên bài viết

Attribute Breadcrumbs – theo đặc tính

Dạng breadcrumbs này thường xuất hiện trên các website bán hàng, được cài đặt dựa trên các đặc điểm chung của sản phẩm, dịch vụ. Có thể thấy rõ ở website thời trang, breadcrumbs theo đặc tính sẽ hiển thị như sau: Áo > Áo nữ > Áo kiểu.

Nó giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tìm kiếm và dễ dàng lựa chọn, đẩy nhanh tiến trình chốt đơn hàng trên website.

Path Breadcrumbs – theo lịch sử đường dẫn

Cho phép visitors xem lịch sử các trang mà họ đã truy cập trên website. Đây là breadcrumbs ít phổ biến nhất, bởi chức năng của nó giống như nút “Back”, và mọi người không thể biết vị trí tương đối trong toàn bộ cấu trúc site.

Hướng dẫn tạo Breadcrumbs

Sau khi nắm được lợi ích mà breadcrumbs mang lại cho website, chắc hẳn bạn đã muốn cài đặt ngay breadcrumbs vào trang web của bạn.

Thêm Breadcrumbs vào WordPress bằng Theme

Một số theme WordPress sau đây có sẵn tính năng breadcrumbs:

 • Voice – Theme tin tức.
 • Newspaper – Theme tin tức, tạp chí.
 • MyHome – Theme bất động sản.
 • BeTheme – Theme đa dạng.
 • Flatsome – Theme bán hàng.
 • Shopkeeper – Theme thương mại điện tử.

Tạo Breadcrumbs trên WordPress bằng Plugin Yoast SEO

Yoast SEO là một trong những plugin quan trọng và phổ biến nhất hiện nay của WordPress, có công dụng chính là hỗ trợ SEO cho website và không thể không kể đến chức năng tạo breadcrumbs.

Bước 1: Khởi chạy Plugin Yoast SEO vào website

Truy cập trang plugin, tải xuống và cài đặt Yoast SEO. Hoặc bạn có thể thao tác trực tiếp trên dashboard của WordPress bằng cách vào Plugins chọn Add New, sau đó gõ “Yoast SEO” trong thanh tìm kiếm.

Bước 2: Kích hoạt Breadcrumbs

Vào Dashboard -> Chọn tab Đường dẫn -> Click “Đã kích hoạt“.

Xuất hiện một số tùy chọn như: dấu ngăn cách giữa các mục trong đường dẫn, tên trang chủ đường dẫn,…

Sau khi cho phép, vài cài đặt khác sẽ hiển thị bên dưới. Đa phần các mục này đã được cài đặt mặc định và bạn chỉ việc giữ nguyên. Nhớ là nhấp vào nút lưu trước khi rời khỏi trang nhé.

Bước 3: Thêm đoạn code để hiển thị breadcrumbs trong website

Gắn đoạn code sau ở bất cứ đâu mà bạn muốn chúng hiển thị nếu theme bạn đang dùng không hỗ trợ:

<?php
if ( function_exists(‘yoast_breadcrumb’) ) {
yoast_breadcrumb(‘
<p id=”breadcrumbs”>’,'</p>
‘);
}
?>

Một số vị trí phổ biến nhất:

 • Trong file single.php
 • Trong file page.php
 • Ở cuối file header.php

Bạn nên sử dụng Child Theme để không bị mất các tùy chỉnh của mình khi cài đặt các bản cập nhật.

Vài lưu ý dành cho bạn khi chèn breadcrumbs vào website

 • Breadcrumbs nên chứa anchor text trang web hiện tại người dùng đang xem.
 • Biểu thị phân cấp trong breadcrumbs bằng các ký tự đặc biệt trong đoạn code (>, /, – , vv…) 
 • Đặt ở nơi người dùng dễ thấy như đầu trang hoặc ngay phía trên tiêu đề và nội dung bài viết.

Đừng bao giờ để các khách hàng tiềm năng đi lạc trong website của bạn khi đã hiểu rõ Breadcrumbs là gì. Hãy tận dụng tối đa yếu tố tuy nhỏ nhưng lại mang tính cạnh tranh cao này nhé.