Hướng dẫn cách SEO Youtube hiệu quả đưa video lên top Google

Primal đã từng chia sẻ cho bạn cách làm Content Youtube độc đáo, thu hút hàng triệu người xem. Vậy bạn đã tìm được loại Content phù hợp cho chiến lược cho kênh Youtube của mình chưa? Video của bạn có bao nhiêu lượt xem? Hay không gây được chú ý đến người dùng?

Trong bài viết này, Primal sẽ chỉ dẫn cho bạn những bước làm SEO Youtube đơn giản nhưng giúp tăng thứ hạng cao. Và đây cũng là cách mà chúng tôi thường làm để xây dựng kênh cho mình và thu được hiệu quả hơn cả mong đợi.

Bài viết của chúng tôi cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn phát triển kênh Youtube đúng hướng giúp đạt được nhiều lượt view, lượng traffic và số lượng subscribe lớn.

Trước khi đi vào vấn đề chính, Primal muốn kể cho bạn nghe về câu chuyện “chinh phục” người dùng với kênh Youtube bắt đầu từ con số 0 như thế nào, để bạn có thể biết được rằng con đường đi đến thành công thì không trải hoa hồng và không được bỏ cuộc giữa chừng.

Khi mới lập kênh Youtube, chúng tôi thực sự chưa biết bắt đầu từ điều gì để có thể nhanh chóng thu hút khách hàng xem và đăng ký kênh của mình. Nhưng sau 1 thời gian kiên trì và áp dụng đúng hướng thì video của Primal đã rank top trong kết quả tìm kiếm Youtube với các từ khóa cạnh tranh cao như: “seo là gì“, “entity building”, “tối ưu onpage”, “viết content chuẩn SEO”,…

Chắc rằng nhiều người muốn biết Primal đã làm cách nào để tối ưu Video Youtube đúng chứ? Thực ra có rất nhiều cách giúp video của bạn rank top hiệu quả. Tuy nhiên, hãy áp dụng theo chỉ dẫn của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn đạt được thành công như mong đợi.

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là gì?

SEO Youtube là một kỹ thuật sử dụng nhiều phương pháp tối ưu giúp cho video của bạn thu hút người xem nhiều hơn và thân thiện với công cụ tìm kiếm Youtube. Tương tự như SEO Website, thì công việc này có mục đích tối ưu video để đạt thứ hạng cao hơn khi người dùng tìm kiếm trên Youtube.

Các SEOer và Marketer phải thực hiện đúng các kỹ thuật SEO Youtube để tối ưu video, tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng tiềm năng, cũng như tăng lượng traffic và đăng ký cho kênh của bạn.

>> Có thể bạn chưa biết: Primal cũng cung cấp dịch vụ SEO Youtube nữa đấy, hãy tham khảo ngay!

Vì sao các doanh nghiệp nên SEO YouTube?

Bạn có biết, số lượng người tìm kiếm video của Youtube chiếm hơn 55% trên Google và cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới. Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” mà bạn nên tận dụng để thu nhiều lợi ích về cho doanh nghiệp mình.

Nói cụ thể hơn, SEO Youtube mang lại nhiều lợi ích gồm:

 • Gia tăng lượng lớn traffic
 • Thu hút khách hàng tiềm năng
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tạo uy tín, độ tin cậy đến khách hàng

4 Yếu tố quyết định đến xếp hạng Video Youtube

Cũng giống như Google, Youtube sẽ có những tiêu chí riêng để xếp hạng video. Trước tiên, bạn hãy nhìn vào bức hình bên dưới. Đây là sơ đồ tổng quát để thuật toán Youtube đánh giá nội dung một video.

4 Yếu tố quyết định đến xếp hạng Video Youtube

Có những yếu tố đặc biệt quan trọng mà bạn cần lưu ý khi SEO Youtube:

1. Audience Retention – Tỷ lệ giữ chân người dùng

Audience Retention là tỷ lệ % người dùng đã xem video của bạn. Nếu tỷ lệ này càng tăng thì Youtube sẽ đánh giá chất lượng video càng cao.

2. Tổng thời gian xem

Là tổng thời gian người dùng click vào và xem video. Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng video trên Youtube.

Bạn nên nhớ: Tổng thời gian xem quan trọng hơn so với Audience Retention, vì chúng tỷ lệ với chất lượng video.

Ví dụ: Video của bạn có tổng thời gian la 15s và thời gian người xem là 11s, cho thấy Tỷ lệ giữ chân cao nhưng Tổng thời gian lại thấp. Ngược lại, một video dài 10p có tổng thời gian xem là 5p thì Tỷ lệ giữ chân chiếm 50% => Youtube luôn ưu ái cho dạng video này hơn. Vì Youtube sẽ kiếm được nhiều tiền từ những quảng cáo có tổng thời gian cao.

3. Engagement Signals – Tín hiệu tương tác

Là hành động của người xem thực hiện đến video đã đăng tải của bạn như: Chia sẻ, bình luận, like, đăng ký,…

4. Tối ưu hóa từ khóa

Quá trình này sẽ giúp video thân thiện với Youtube hơn và giúp bộ máy tìm kiếm hiểu về nội dung video của bạn rõ hơn để đưa ra đánh giá và xếp hàng cho video.

Các yếu tố quan trọng cần tối ưu là: Tiêu đề video, mô tả ngắn, các thẻ Tag.

Qua những thông tin này, bạn đã nắm rõ 4 yếu tố quan trọng quyết định đến thứ hạng video trên Youtube như thế nào rồi! Primal sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn các bước SEO Youtube hiệu quả nhất trong phần tiếp theo.

Hướng dẫn SEO Youtube với 7 bước đơn giản cùng chuyên gia

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa mục tiêu

Để có thể SEO kênh Youtube thành công thì việc đầu tiên cần làm là nghiên cứu từ khóa mục tiêu cho các video của bạn.

2 Cách tìm từ khóa mục tiêu chính xác cho một video trên Youtube: Sau đây là cách tìm chính xác từ khóa cho một video trên youtube:

Viết ra tất cả ý tưởng từ khóa cần SEO

Một trong những phương pháp tìm kiếm từ khóa tiềm năng hữu hiệu là sử dụng tính năng Search Suggest của Youtube. Và việc mà bạn sẽ làm là gõ một từ hay cụm từ bất kỳ vào thanh tìm kiếm trên Youtube, sẽ thấy hàng loạt từ khóa liên quan hiện ra.

Đây đều là những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất bởi người dùng, hỗ trợ cho việc SEO video của bạn thành công và có thể kiếm tiền nhanh chóng.

Viết ra tất cả ý tưởng từ khóa cần SEO

Khá đơn giản và dễ thực hiện đúng chứ?

Những từ khóa được Youtube gợi ý đều có độ tin cậy đến 1000%%.

Ngoài ra, bạn có thể xem các video đang HOT liên quan đến lĩnh vực doanh nghiệp và copy những từ khóa mà video này đang tối ưu để phục vụ cho chiến lược SEO của mình.

Tối ưu hóa luôn là cốt lõi thiết yếu trong kỹ thuật SEO Youtube. Video bào có lượt xem nhiều nhất, nghĩa là video đó đang tối ưu hóa đúng từ khóa phổ biến (người dùng quan tâm nhất).

HOT: 11 Ý tưởng Content Youtube độc đáo thu hút triệu người xem!

Bạn đang thắc mắc: Làm sao copy đúng từ khóa mà video đang tối ưu? Chúng tôi sẽ giải thích nhanh cho bạn ngay phần bên dưới.

Chọn đúng từ khóa đang được tối ưu của video

Bạn hãy truy cập vào một kênh có dịch vụ/sản phẩm liên quan đến lĩnh vực mà doanh nghiệp bạn đang làm.

Tiến hành sắp xếp video theo tùy chọn “Most Popular” (phổ biến nhất). Như vậy, các video sẽ được xếp thứ tự từ view cao đến thấp.

Chọn đúng từ khóa đang được tối ưu của video

Chọn một video bất kỳ trong danh sách, loại mà bạn có thể lấy ý tưởng cho video của mình (Primal sẽ nói chi tiết hơn về vấn đề này trong bước 2). Nhìn chung bạn chỉ cần chọn video liên quan là được.

Cuối cùng, tìm kiếm từ khóa mà video đang tối ưu bằng cách kiểm tra trong title, meta description và video tag.

Đồng thời, bạn cần thêm các từ khóa khác trong Youtube Report “Traffic Source: YouTube search”, sẽ hiển thị tất cả từ khóa mà người dùng đang quan tâm để tìm kiếm những thông tin liên quan đến nội dung video của bạn.

Có đôi khi, bạn sẽ thấy nhiều từ khóa mà mình đã từng tối ưu trong video. Nhưng cũng có một vài từ khóa mà bạn không thể ngờ đến.

Bước 2: Lọc ra những từ khóa SEO Youtube mang lại hiệu quả nhất

Sau khi bạn có được list từ khóa tìm kiếm, đây là lúc bạn cần lọc từ khóa mục tiêu tốt nhất.

Nếu kênh của bạn mới thành lập chưa có nhiều subscribe, thì bạn nên tìm kiếm những từ khóa có độ cạnh tranh thấp. Chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích, giúp bạn có thể kiếm tiền từ Youtube về sau (khi kênh của bạn đã lớn mạnh).

Đừng cố mạo hiểm và tối ưu các từ khóa có độ cạnh tranh cao thì video của bạn sẽ mất hút trong hàng ngàn kết quả tìm kiếm trên Youtube.

Vậy, làm thế nào tìm được nhiều từ khóa có độ cạnh tranh thấp? Tiếp tục kéo xuống để tìm hiểu rõ hơn.

Tìm từ khóa độ cạnh tranh thấp

Cách đơn giản nhất là gõ từ khóa tìm kiếm vào thanh công cụ Youtube và kiểm tra phần “About results”

Số liệu cho thấy tổng các video liên quan đến chủ đề này hiện có trên Youtube. Con số càng cao thì chứng tỏ từ khóa đó có độ cạnh tranh mạnh. Bạn hãy sàng lọc mà chọn mục tiêu của mình là những từ khóa “About results” thấp.

Nhưng, thấp bao nhiêu là đủ?

Thực ra, không có câu trả lời chính xác cho vấn đề này, vì nó sẽ phù thuộc vào lĩnh vực, ngành nghề của doanh nghiệp bạn.

Thay vì cứ mãi thắc mắc, thì bạn chỉ cần tập trung vào những từ khóa cạnh tranh thấp liên quan đến ngành của bạn là được.

Ví dụ: Khi tìm “Youtube SEO”, sẽ có 37.400.000 kết quả trả về. Một con số rất khủng đúng không? Nhưng trong trường hợp mới bắt đầu tạo kênh Youtube, Primal khuyên bạn nên tìm những từ khóa khác liên quan như “Cách tăng thứ hạng video trên Youtube”.

>> Bạn sẽ thấy kết quả chỉ có 213.000 (độ cạnh tranh thấp), ít hơn hẳn so với từ khóa Youtube SEO.

Mẹo tìm từ khóa bằng Google

Hầu hết lượt view trên Youtube đều đến trực tiếp từ kênh Youtube. Nếu video của bạn có thể cạnh tranh thứ hạng trên Google thì số view này có thể tăng gấp 2-5 lần. Và bạn cũng nhận được cơ hội kiếm tiền từ Youtube nhiều hơn.

Mẹo tìm từ khóa bằng Google

Thực hiện như thế nào?

>> Sử dụng từ khóa video khi tìm kiếm trên Google để tối ưu hóa video của bạn.

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy Google chỉ hiển thị những video với một số từ khóa đặc biệt. Thông thường khi tìm kiếm từ khóa, bạn sẽ thấy trang nhất Google sẽ có 10 kết quả trang web. Nhưng với những từ khóa nhất định thì Google sẽ dành riêng trang nhất cho video.

Google sẽ ưu tiên xếp hạng những video tối ưu các từ khóa sau:

 • Từ khóa dạng “How to” (Cách/làm thế nào,…), ví dụ: Cách SEO từ khóa lên TOP,…
 • Bài Review/đánh giá về dịch vụ/sản phẩm
 • Bài hướng dẫn thực hiện bất kỳ việc nào đó mang tính hữu ích.
 • Video với nội dung liên quan đến tập luyện, thể thao, vóc dáng,…
 • Video hài hước, vui nhộn
Vì sao bạn cần ghi nhớ những điều này?

Trường hợp bạn tối ưu video, những từ khóa không có trong trang kết quả tìm kiếm video trên Google thì bạn chỉ thu về lượng traffic từ Youtube. Ngược lại, bạn tối ưu từ khóa trong video, sẽ nhận được lượng lớn truy cập tự nhiên từ trang nhất Google đến video của bạn.

Câu hỏi đặt cần quan tâm: Làm thế nào để tìm được các từ khóa đặc biệt này?

Cách tìm từ khóa chi tiết

Bạn hãy gõ bất kỳ từ khóa đã tìm được trên thanh công cụ tìm kiếm Google để tìm xem có video nào chứa từ khóa này hay không.

Tiếp tục, xem đến lượng search volume của từ khóa đó cao hay thấp. Nếu bạn sử dụng từ khóa chỉ 20 lượt tìm kiếm/tháng để tranh hạng Google cho thì thật quá uổng phí công sức.

Bạn cần chắc chắn từ khóa sẽ tối ưu có ít nhất 100-1000 lượt search/tháng. Nếu không biết rõ thì hãy sử dụng Google Keyword Planner để tìm từ khóa chính xác hơn.

Vì sao phải là 500 lượt search mỗi tháng?

Nếu video của bạn được xếp hạng cao trên Google sẽ thu hút lượng lớn người dùng click vào. Như vậy, bạn sẽ nhận được nguồn organic traffic chất lượng cho cho trang web và các video khác của bạn cũng được họ quan tâm nhiều hơn.

Một ví dụ thực tế:

Channel Youtube của Primal là kênh chuyên chia sẻ các kiến thức, thông tin bổ ích về lĩnh vực SEO, nên chúng tôi thường tìm từ khóa cho video như: “hướng dẫn SEO, cách xây dựng Backlink”, “nghiên cứu từ khóa” (có 3 kết quả Youtube trên trang tìm kiếm Google) => từ khóa này cũng có hơn 500 lượt search hàng tháng.

Đây chính là từ khóa tiềm năng để có thể tối ưu video liên quan như cách mà Primal đã thực hiện.

Bước 3: Tăng High-retention giúp tối ưu kênh Youtube để kiếm tiền hiệu quả

Nghĩa là những video có sức hút và giữ chân người xem lâu hơn.

Nếu tăng thứ hạng video sẽ giúp thu hút người xem click vào kênh Youtube của bạn. Và điều quan trọng nhất là phải khiến cho người dùng ở lại kênh và xem video càng lâu càng tốt.

Audience Retention – Thời gian mà người dùng (khách hàng tiềm năng) xem video của bạn.

Youtube từng khẳng định:

“Audience Retention là yếu tố quyết định lớn đến khả năng xếp hạng video”.

Cụ thể Youtube phát biểu như sau:

“Bạn nên đặt con số Audience Retention mục tiêu càng gần 100% càng tốt. Điều này có nghĩa người dùng đã ở lại và xem trọn vẹn video của bạn. Những video có chỉ số Watch Time và Audience Retention cao bền vững sẽ thường xuyên xuất hiện trong phần đề xuất và tìm kiếm của Youtube”.

Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu video của bạn có thể khiến người dùng ở lại kênh càng lâu thì khả năng xếp hạng video sẽ cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

Cũng như các công cụ tìm kiếm khác, Youtube luôn muốn người dùng ở lại trang để click vào các bài quảng cáo. Nếu bạn giúp Youtube làm được điều này, họ sẽ ưu tiên hỗ trợ bạn quảng bá video.

Lưu ý:

Nếu bạn tạo video quá cẩu thả, content sơ sài, không hữu ích thì dù có tối ưu chuẩn SEO Youtube thì cũng không xếp hạng cao được.

Khác với Google sẽ dùng Backlink và các yếu tố khác để đánh giá chất lượng nội dung, thì Youtube sẽ dựa trên Audience Retention.

Primal khẳng định một lần nữa: Audience Retention là một yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xếp hạng video theo thuật toán của Youtube.

Bước 4: Tối ưu 5 yếu tố khác (ảnh hưởng đến xếp hạng video Youtube)

Comment dưới video

Nếu có ai đó bình luận dưới video của bạn là một tín hiệu rất tốt để Youtube hiểu rằng: Người xem thực sự hứng thú về nội dung video và để lại sự tương tác.

Thực tế, Primal đã dành thời gian phân tích 1,3 triệu kết quả tìm kiếm trên Youtube và nhận thấy rằng phần bình luận (comment) có sự ảnh hưởng tích cực đến xếp hạng video. Đây cũng chính là hiệu ứng SEO Youtube cực kỳ hiệu quả khi tối ưu đúng cách, đặc biệt là luôn trả lời bình luận của người xem.

Do đó, bạn hãy thúc đẩy người xem để lại comment dưới video và tương tác với họ thường xuyên để tạo sự thân thiết.

Subscribe (Đăng ký) sau khi xem video

Nếu có một người bất kỳ đăng ký kênh Youtube của bạn sau khi xem video là một tín hiệu đáng mừng. Điều này chứng tỏ video mang đến những thông tin hữu ích, giá trị cao. Cách thể nhận được nhiều lượt subscribe cho kênh của mình là hãy kêu gọi người xem đăng ký.

Theo kinh nghiệm của Primal, ngay đoạn cuối của video nếu bạn kêu gọi người dùng đăng ký thì con số này sẽ tăng đáng kể hàng tháng.

Kênh video có bao nhiêu người dùng đăng ký (subscriber)?

Share Video

Đã có bất kỳ ai chia sẻ video của bạn lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter,… chưa?

Hãy đặt mình vào trường hợp của khách hàng và nghĩ rằng: Bạn sẽ share video kém chất lượng?

Nên khi có người chia sẻ video của bạn càng nhiều thì Youtube sẽ đánh giá cao về chất lượng nội dung của video và xếp hạng cao cho video bạn.

Nếu video của bạn được liên kết với nhiều trang mạng xã hội khác như: Instagram, Facebook, Twitter,… sẽ góp phần giúp video thu hút lượt xem, lượt share cũng như tăng tỉ lệ viral tốt hơn.

Click-Through-Rate (CTR)

Click-Through-Rate (CTR)

Khi người dùng Youtube tìm kiếm từ khóa liên quan, họ sẽ click vào kết quả của bạn hay của người khác?

Youtube cực kỳ quan tâm đến hành vi của khách hàng/người dùng.

Click-Through-Rate” (CTR) – Tỷ lệ người dùng click vào kết quả của bạn. Nếu con số này càng cao sẽ càng tốt cho việc SEO.

Khi thủ thuật Youtube phân tích và thấy rằng có nhiều người dùng click vào video của bạn sẽ đánh giá và xếp hạng video cao hơn. Điều này chứng tỏ video của bạn hữu ích, hợp với nhu cầu của người dùng nên họ click vào nhiều hơn.

Nếu người dùng bỏ qua video của bạn, đồng nghĩa vị trí xếp hạng cũng giảm xuống. Để tăng tỷ lệ CTR tốt nhất, thì bạn nên chú ý đến phần tiêu đề video và hình ảnh thumbnail phải thật hấp dẫn.

Thumbs up/Thumbs down

Thumbs up và Thumbs down thể hiện rõ phản ứng của khách hàng/người dùng khi xem video của bạn. Trong đó:

 • Thumbs up cho thấy người dùng yêu thích/hài lòng với video và để lại một hành động tương tác như like, chia sẻ, bình luận,…
 • Thumbs down cho thấy người dùng không hứng thú với chất lượng nội dung của video và thường thoát ra sớm.

Chính vì thế, phản ứng của người xem sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng video của bạn trên TOP Youtube.

Thời lượng video

Tương tự như cách SEO Google sẽ dựa vào nội dung (chủ yếu là câu chữ và độ dài), thì Youtube sẽ đánh giá dựa vào độ dài của video để xếp hạng tốt hơn.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến xếp hạng Youtube là:

Với Youtube SEO, video dài sẽ được đánh giá cao hơn so với video ngắn

Bạn hãy thử tìm từ khóa “Wordpress” trên Youtube sẽ thấy kết quả 2 video TOP đầu đều có thời lượng dài 1 tiếng.

Video nên có độ dài bao lâu là chuẩn?

Thực tế con số này không quá áp đặt cho bất kỳ video nào, thay vào đó bạn nên tập trung vào thông tin truyền đạt tốt nhất có thể.

Nếu video của bạn dài hơn 20p thì đừng lo lắng, vì nếu nội dung hay thì người xem sẽ ở lại thôi.

Youtube Studio – Tính năng giúp bạn dễ dàng theo dõi tất cả số liệu về người xem chi tiết. Thông qua đó, bạn sẽ biết mình cần làm gì để cải thiện video chất lượng hơn.

Sau khi tạo được High-retention cho video video thì bạn hãy tải lên Youtube và thực hiện các kỹ thuật tối ưu hóa chuẩn SEO.

Bước 5: SEO Youtube Video lên top Youtube hiệu quả

Bạn nên biết Youtube có thể phiên âm video tự động khá chính xác. Do đó, Youtube sẽ nhanh chóng biết được từ khóa mà bạn muốn đề cập trong video là gì để có thể hiểu rõ về chủ đề muốn nói đến.

Bạn nghĩ nên chèn từ khóa mục tiêu ở đâu?

3 Vị trí tốt nhất để chèn từ khóa cho video:

Tiêu đề video

Title – Tiêu đề video phải chứa từ khóa chính và có độ dài ít nhất 5 từ. Hoặc bạn có thể viết tiêu đề chỉ chứa từ khóa mà không cần nhồi nhét thêm.

Mẹo hay: Giống như Blog post, nếu bạn đặt từ khóa nằm đầu tiêu để sẽ giúp SEO Youtube hiệu quả hơn.

Phần mô tả video

Phần mô tả video

Phần mô tả rất quan trọng cho bất kỳ video nào.

Mô tả sẽ giúp Youtube cũng như Google có thể hiểu tổng quát về video. Từ đó sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm rõ rệt, đồng thời video của bạn sẽ thường xuyên xuất hiện trong thanh Suggested Video.

Primal sẽ hướng dẫn cho bạn cách thêm từ khóa chính vào phần mô tả:

 • Từ khóa chính xuất trong 25 từ đầu tiên
 • Phần mô tả ít nhất 250 từ
 • Lặp lại từ khóa từ 2-4 lần

Phần mô tả nên tối ưu chuẩn SEO để thông báo cho Youtube và Google biết rõ video của bạn đang nói về chủ đề gì. Lưu ý: Không chèn từ khóa chính vào mô tả quá nhiều, điều này sẽ giống như Spam và tất nhiên Youtube sẽ không đánh giá cao.

Tags

Mặc dù Tag không phải là yếu tố quan trọng nhất nhưng lại hỗ trợ ít nhiều cho việc SEO Youtube tốt hơn.

Primal thường dùng 3 tag cho video như sau:

 • Tag đầu tên là sử dụng Tên Channel Primal
 • Tag thứ 2 là tên doanh nghiệp, ví dụ: #primalvietnam
 • Tag thứ 3 là tên của từ khóa chính, ví dụ: #seoyoutube

Ngoài ra, bạn có thể dùng tag theo nhiều cách sau:

 • Tag đầu tiên là từ khóa cần SEO
 • Tag thứ 2 là các từ khóa dài, từ khóa liên quan đến từ khóa chính, ví dụ: #toiuuhoayoutubechuanseo
 • Tag cuối cùng là về chủ đề của những video đã đăng tải, ví dụ: #contentmarketing, #linkbuilding

Tóm lại, hãy thêm vài từ khóa hỗ trợ để Youtube và Google dễ dàng nhận diện chủ đề video của bạn.

Note quan trọng:

 • Gắn tag bằng từ khóa chính sẽ tăng cơ hội tranh thứ hạng từ khóa chính trên Youtube. Đồng thời còn giúp video của bạn xuất hiện thường xuyên trong phần video liên quan.
 • Đừng sợ dùng tag giống với đối thủ, vì khi người đang xem sử dụng tag giống bạn thì video bạn sẽ tự động thêm vào sidebar.

Trên đây là tất cả các bước quan trọng để SEO video Youtube mà Primal đã cung cấp. Chúng ta sẽ đến bước cuối cùng mà nhiều doanh nghiệp thường không chú trọng – Quảng bá video.

Bước 6: Quảng bá video Youtube

Có rất nhiều cách tạo video Audience Retention cao, tăng trải nghiệm tốt nhất cho người dùng mà Primal đã chia sẻ trước đây. Xin nhấn mạnh rằng yếu tố nào cũng quan trọng.

Nhưng để Youtube đo lượng các tiêu chí này thì trước tiên bạn phải thu được lượng view nhất định cho video.

Dưới đây là các chiến thuật tăng view cho video hữu hiệu:

a. Đề cập video của bạn trong những trang hỏi đáp, ví dụ: Quora

Quora, forum và những trang hỏi đáp có lượng người truy cập nhiều. Quora, forum và trang hỏi đáp là những trang phổ biến trên web.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu mục đích của bạn truy cập vào những trang này để spam video, nội dung sẽ bị khóa tài khoản ngay lập tức.

Thay vào đó, hãy thực hiện cách này:

Bạn nên tìm kiếm những nơi mà người dùng quan tâm về một chủ đề liên quan để video của bạn và đăng tải lên. Và khi họ xem một video của bạn sẽ xem thêm nhiều video khác để biết thêm thông tin về chủ đề trên.

Để làm được điều này, bạn hãy tìm từ khóa miêu tả chủ đề video. Tiếp tục tìm kiếm những câu hỏi liên quan để trả lời, càng chính xác càng tốt. Cuối cùng chèn link video bên dưới câu trả lời.

b. Liên kết tới video trong phần chữ ký của email

Những người để lại email hay chủ động gửi mail cho bạn cho thấy họ rất quan tâm đến thông tin bạn đang cung cấp và muốn nhận được sự tương tác từ bạn. Họ sẽ có các vấn đề thắc mắc muốn được hỗ trợ giải đáp hoặc chỉ đơn giản là đánh giá, góp ý liên quan.

Nếu bạn nhận được những email giống vậy thì cơ hội để bạn cập nhật video mới nhất của mình đến họ. Chính vì thế, hãy gắn thêm link video hữu ích trong phần chữ ký email để thúc đẩy họ click vào nhiều hơn. Và các lượt xem video này được Youtube đánh giá là High-retention view (view chất lượng)

c. Nhúng video vào Blog post

Khi bạn viết Blog post trong trang cá nhân hoặc bất kỳ guest post trên trang khác thì hãy nhúng video Youtube của mình vào những vị trí phù hợp để thu hút họ click xem ngay. Điều này góp phần giúp video của bạn có được nhiều view chất lượng cao.

d. SEO playlist Youtube

SEO playlist Youtube

Bạn đã phân video thành nhiều playlist khác nhau chưa? Hãy biết rằng Youtube sẽ không tự động phân video giúp bạn mà hãy tự thực hiện điều đó.

Playlist Youtube là một cách làm tăng video tự nhiên cho video. Playlist có khả năng chạy tự động tất cả video có trong danh sách, từ đó thu về hàng ngàn view mỗi tháng.

Cách thực hiện như sau:

 • B1: Xem lại những video bạn đang có
 • B2: Chọn lọc ra 4-5 video cùng chủ đề
 • B3: Tạo playlist
 • B4: Thêm playlist vào kênh Youtube là xong

Ví dụ: Khi Primal sẽ lại những video đã đăng tải, thấy có những video nhắc đến chủ đề liên quan là “Link Building”. Chúng tôi nhóm các video này thành một playlist và thêm vào kênh Youtube Primal.

Hãy cố gắng xây dựng cho đến khi kênh Youtube của bạn ít nhất 3 playlist.

e. Tối ưu hóa kênh Youtube của bạn

Tối ưu hóa kênh Youtube sẽ giúp xếp hạng video hiệu quả hơn vì:

 • Kênh của bạn sẽ xếp hạng cao trên Youtube.
 • Trang kênh tối ưu tốt sẽ thu hút nhiều người xem => Tăng lượng view và subscribe => gián tiếp cải thiện thứ hạng của bạn.

Trên hết, nếu bạn muốn kênh Youtube của mình chuyên nghiệp và hoàn chỉnh nhất thì nên chèn thêm từ khóa chính trong “About” – phần mô tả kênh.

Trong trường hợp kênh Youtube không có phần mô thì bạn hãy tạo ra một nội dung hấp dẫn cho phần “About” này.

Ví dụ: Kênh Youtube Primal chuyên chia sẻ các thông tin, kiến thức về lĩnh vực SEO. Trong phần mô tả kênh liên quan đến chủ đề SEO là chính.

Hãy xác định thật kỹ, phần mô tả chỉ nên cung cấp thông tin và không Spam từ khóa mà hãy phân bổ từ khóa sao cho tự nhiên nhất có thể.

Bước 7: Xây dựng Backlinks trỏ về kênh Youtube

Xây dựng Backlinks trỏ về kênh Youtube

Điều quan trọng nhất khi SEO Youtube chính là xây dựng thật nhiều Backlinks chất lượng cho video bằng cách:

 • Tại ra các bài viết hữu ích, giá trị cao và chèn link video Youtube vào. Sao đó, hãy đăng tải nội dung trên các diễn đàn uy tín, trang mạng xã hội – Nơi có lượng người truy cập lớn mỗi ngày.
 • Tạo một Blog riêng để nhúng các link video cần SEO, bạn có thể nhúng trong các bài viết liên quan hoặc vào trang chủ đều được.
 • Xây dựng các backlinks chất lượng từ các trang web báo chí.
 • Nếu như bạn chưa có nguồn Backlink để sử dụng thì có thể mua. Nhưng hãy chọn lọc thật kỹ để tránh mua nhầm Backlink độc hại.

6 Công cụ hỗ trợ SEO YouTube hiệu quả

1. Công cụ Ahrefs Keywords Explorer

Ahrefs là một công cụ hỗ trợ SEO toàn diện, cho phép người dùng theo dõi xếp hạng của website.

Một tính năng thông dụng nhất của Ahrefs là “Nghiên cứu keyword”, bạn có thể tra cứu nhiều từ khóa mà mình đang tìm kiếm cho chiến lược SEO Youtube.

Như nội dung của hình ảnh dưới đây, bạn dễ dàng lọc kết quả từ khóa tìm kiếm, gồm cả Youtube.

Ahrefs Keywords Explorer sẽ cung cấp tất cả dữ liệu thống kê về từ khóa tìm kiếm hàng tháng, những từ khóa liên quan, lượng nhấp chuột,…

2. Công cụ Canva

Công cụ Canva

Canvas giúp người dùng tạo ra các loại ảnh, thẻ và nhiều hơn thế này. Đồng thời, với tính năng Thumbnail Creator chỉ dành cho video YouTube, bạn có thể tạo ra nhiều hình ảnh với kích thước tiêu chuẩn là 1280 x 720 pixel.

3. Công cụ HubSpot

HubSpot cho phép bạn tìm kiếm những từ khóa phổ biến để tạo ra nội dung video và sắp xếp chúng thành một nhóm, gọi là “cụm chủ đề”. Nhờ đó, bạn dễ dàng quản lý những nội dung đã lên kế hoạch, nội dung liên quan đến nhau,…

Phân cụm nội dung và liên kết video đến các trang Blog và ngược lại sẽ giúp Google và Youtube đánh giá kênh Youtube của bạn cao hơn.

Ngoài ra, Hubspot cung cấp rất nhiều phương pháp để tăng lượng view chất lượng từ những người dùng đang tìm kiếm thông tin liên quan đến chủ đề của bạn.

4. Công cụ vidIQ Vision 

Công cụ vidIQ Vision

vidIQ Vision là một tiện ích mở rộng của Chrome, cho phép người dùng phân tích rõ cách thức và lý do vì sao các video hạng TOP trên Youtube hoạt động tốt như vậy. Chúng bao gồm cả thời gian xem trung bình của video, các tag video được tối ưu hóa và cả tốc độ tăng truy cập của video đó.

Công cụ này còn cung cấp “điểm số” SEO mà bạn có thể dựa vào đó để tạo ra nội dung video tốt hơn trên YouTube.

5. TubeBuddy – Quản lý video

TubeBuddy là một nền tảng hữu ích giúp bạn giám sát và quản lý chặt chẽ toàn bộ quá trình sản xuất, tối ưu hóa chuẩn SEO và quảng bá nội dung video. Công cụ này có rất nhiều tính năng hỗ trợ như:

 • Theo dõi xếp hạng cho các video đã đăng tải lên Youtube
 • Trình dịch ngôn ngữ tự động hỗ trợ bạn xếp hạng cho những từ khóa không phải tiếng Anh.
 • Keyword explorer
 • Tag suggestions (đề xuất thẻ),…

6. Công cụ Cyfe – Phân tích kênh Youtube

Công cụ Cyfe

Cyfe cung cấp nền tảng phân tích website toàn diện. Bạn có thể theo dõi hiệu suất của toàn bộ nội dung trang, bao gồm cả Youtube. Đồng thời, bạn cũng biết được traffic của mỗi trang đến từ đâu.

Bên cạnh đó, Cyfe cho bạn thấy những từ khóa nào phổ biến nhất và những từ khóa đang xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm khác nhau. Chắc hẳn bạn cảm thấy không với Moz hoặc Google Analytics phải không? Bởi vị, Cyfe có tất cả dữ liệu từ 2 công cụ này và hơn thế nữa.

Dù bạn bắt đầu SEO bằng bất kỳ công cụ nào thì cần nhớ rằng: Kênh Youtube của bạn có thành công hay thất bại đều phụ thuộc chính vào nội dung truyền tải có hữu ích và hấp dẫn người xem không?!

Kết luận

Hy vọng, bài viết của Primal thực sự bổ ích và giúp bạn biết được cách SEO Youtube như thế nào đúng nhất.

Đặc biệt, với những ai làm video Youtube với mục tiêu kiếm tiền là chính là việc SEO Youtube là việc bắt buộc phải thực hiện thì mới có kết quả như mong đợi.

Nếu bạn còn thắc mắc nào thì hãy Comment bên dưới bài viết của chúng tôi để được giải đáp chi tiết hơn.

Chúc bạn thành công!

Tài Liệu Tham Khảo:

SEO Youtube là một khía cạnh trong kỹ thuật SEO giúp tăng referral traffic cho website của bạn. Tuy nhiên, để thực hiện tốt điều này thì bạn hãy tham khảo các khóa học SEO của Primal để trang bị kiến thức vững và chi tiết nhất.

Nếu bạn chưa có đội ngũ In-house hoặc thời gian hạn hẹp để triển khai SEO website cho doanh nghiệp. Hãy liên hệ Primal Vietnam để được tư vấn rõ hơn về dịch vụ SEO Google hữu hiệu nhất với mức giá SEO Website cực kỳ phải chăng.

Primal Vietnam chính là đội ngũ in-house chuyên nghiệp, uy tín mà doanh nghiệp bạn có thể tin cậy!

Tham khảo thêm: