Công cụ SEO 2020: Phân tích traffic, từ khóa, backlink, UI/UX

Bạn đang tìm kiếm những công cụ SEO miễn phí hàng đầu được nhiều SEOer sử dụng nhiều nhất? Thay vì mất thời gian loay hoay với những thông tin rời rạc, thì Primal xin chia sẻ 30 công cụ dành cho dân SEO cực kỳ chất lượng, giúp bạn chinh phục SEO dễ dàng.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO chuyên nghiệp giúp tăng traffic và doanh thu với thành công đã được chứng minh qua nhiều dự án lớn.

Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay sau đây:

Công cụ SEO phân tích & đo lường trang web

1. Công cụ Google Analytics

Công cụ Google Analytics

Google Analytics là công cụ trực tuyến giúp người dùng theo dõi tất cả dữ liệu liên quan đến hoạt động của trang web. Ứng dụng chính của tool này là hỗ trợ các quản trị viên website có thể nghiên cứu và hiểu rõ hành vi của đối tượng mục tiêu. Dựa vào đó sẽ xây dựng chiến lược SEO hiệu quả, thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

Nên xem: Cách sử dụng Analytics Google 2020

2. Công cụ Google Search Console (Bing Webmaster Tools)

Google Search Console là một tool được cung cấp bởi Google và hoàn toàn miễn phí. Công cụ này sẽ giúp Google biết được ai là chủ của trang web đó, đồng thời hỗ trợ website của bạn được index nhanh hơn.

Thêm vào đó, Google Search Console còn giúp người dùng theo dõi các hành động của khách hàng tiềm năng để có thể điều chỉnh và thay đổi chiến lược cho phù hợp.

3. Công cụ Beam Us Up và Screaming Frog

Beam Us Up là công cụ hỗ trợ SEO web hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tìm kiếm được nhiều thông tin chi tiết để làm SEO. Đây là một phần mềm tuyệt vời và đã có sẵn cho hệ điều hành Windows.

Với những bạn đang dùng Mac thì Screaming Frog mới chính là công cụ bạn cần. Điều đặc biệt là tool này là thu thập dữ liệu tới 500 website miễn phí (với phiên bản giới hạn).

4. Công cụ Moz Local Listing Score

Công cụ Moz Local Listing Score

Moz Local Listing Score là một tool giúp bạn thu thập thông tin chất lượng từ hơn 15 nguồn khác nhau như: Google, Facebook, Foursquare,… để đánh giá tổng quan doanh nghiệp của bạn trước khi đưa lên Internet.

5. Công cụ Web Page Analyzer

Web Page Analyzer là một phần mềm giúp phân tích SEO website, cung cấp cho người dùng dữ liệu phân tích tổng quát về trang web của bạn. Ưu điểm của tool này là cho bạn biết bất kỳ yếu tố nào bị thiếu:

 • ALT tags (thẻ ALT)
 • Heading Structure (cấu trúc tiêu đề)
 • Internal link
 • External link
 • Meta title
 • Meta description,…

Bạn sẽ biết được điểm SEO Onpage hiện tại nằm từ thang điểm nào từ 0 đến 100 và nhanh chóng khắc phục.

6. Công cụ Panguin Tool

Panguin Tool cho phép người dùng sử dụng hoàn toàn miễn phí để kiểm trang website của mình có bị ảnh hưởng do Google cập nhật thuật toán hay không.

7. Công cụ Piwik

Công cụ Piwik

Piwik là công cụ mã nguồn mở được rất nhiều SEOer sử dụng để thay thế cho tool Google Analytics trong trường hợp đặc biệt. Piwik Phù hợp với hầu hết cấu hình website như: Hệ thống mạng nội bộ, thương mại điện tử, website chính phủ, nội dung,…

Công cụ này sẽ miễn phí nếu bạn cài đặt trên máy chủ riêng của mình. Và khi website có đế 300.000 lượt click/tháng thì bạn phải trả mức phí 49 € hàng tháng để sử dụng.

8. Công cụ Clicky

Clicky là phần mềm phân tích website giá rẻ nhưng chất lượng được đánh giá là ngang ngửa so với với Google Analytics. Nếu chỉ dùng các chức năng cơ bản, thì bạn sẽ không mức phí sử dụng. Nếu bạn muốn sử dụng đầy đủ tính năng để hỗ trợ chuyên sâu thì Clicky có phiên bản trả phí từ 9.99 USD/tháng.

Ngoài những tính năng thông dụng như: Mô hình lưu lượng, xem lượt truy cập,… thì ưu điểm nổi bật nhất của Clicky chính là “Phân tích thời gian thực” và “Heatmaps” – Sơ đồ chi tiết giúp bạn biết được người dùng truy cập vào website bạn từ đâu và những trang được họ quan tâm nhất.

9. Công cụ SEMRush

Không giống như các công cụ trên, SEMRush giúp bạn có thể nghiên cứu những từ khóa có lượt truy vấn nhiều nhất từ các đối thủ cạnh tranh.

Cơ sở dữ liệu của SEMRush hiện có hơn 100 triệu từ khóa, bạn thoải mái tìm kiếm thông tin, từ khóa mục tiêu của mình dễ dàng. Tuy nhiên, nhược điểm chính của công cụ này là giá khá cao, khoảng 70 USD đến 550 USD/tháng.

10. Công cụ KISSmetrics

Công cụ KISSmetrics

Kissmetrics là công cụ giúp SEOer theo dõi các hoạt động và phân tích rõ hành vi của người dùng và đưa ra những cảnh báo sai sót ảnh hưởng đến hoạt động của website.

Và một trong những tính năng chính của KISSmetrics là Path Report, đưa ra giải pháp hữu ích giúp bạn có thể tối ưu hóa website chuẩn SEO. Đồng thời giúp bạn cải thiện những lỗ hổng – Nguyên nhân giảm lượng truy cập một cách tốt nhất.

11. Công cụ Crazy Egg

Crazy Egg là bộ công cụ giúp bạn có thể phân tích các hành vi của người dùng khi truy cập vào website. Crazy Egg có 3 tính năng hỗ trợ chính như sau:

 • Confetti: Giúp bạn biết được người truy cập click vào trang web của họ từ đâu như: Vị trí, hệ điều hành, quốc gia,…
 • Overlay: Báo cáo về các liên kết
 • Report sharing: Cho phép bạn chia sẻ thông tin này với các thành viên cùng nhóm hoặc khách hàng của mình.

Công cụ tối ưu On-page SEO

12. Công cụ SEOquake

SEOquake đưa ra những đánh giá cho các yếu tố SEO Onpage của một trang web. Dựa vào thông tin đó, bạn sẽ biết được website của mình có chuẩn hay không. Ngoài ra, SEOQuake còn giúp bạn phân tích website của đối thủ.

Đặc biệt, công cụ này hoàn toàn miễn phí và có thể cài đặt vào các trình duyệt phổ biến như: Firefox, Chrome,…

13. Công cụ Site Checkup

Công cụ Site Checkup

Site Checkup là công cụ kiểm toán được cung cấp bởi SEO, giúp phân tích các dữ liệu, phân tích Backlink, đề xuất cải thiện tốc độ tải trang, báo cáo thời gian hoạt động,…

14. Công cụ Robots.txt Generator

Robots.txt giúp website của bạn trở nên thân thiện hơn với Google và giúp họ hiểu được nên index nội dung trang nào và những trang nào không cần index.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một công cụ hỗ trợ chỉnh sửa, xây dựng nội dung website trong thời gian ngắn nhất thì Robots.txt Generator sẽ hỗ trợ hoàn toàn cho bạn. Công cụ này sẽ cho bạn biết những nội dung nào còn thiết sót như danh mục, ngôn ngữ,… để bạn chỉnh sửa ngay lập tức.

15. Công cụ XML Sitemaps

XML Sitemap được xem là bản đồ của trang web (đường dẫn trên website có đuôi .xml). Khi có bất kỳ ai click vào đường link này sẽ thấy được tổng quát các trang trên website bạn và thúc đẩy họ truy cập nhanh hơn.

Sitemaps nghĩa là Sơ đồ trang web, một công cụ hỗ quản trị website và tự động thông báo cho các bot tìm kiếm về những trang có nội dung hữu ích cần thu thập.

16. Công cụ Schema Creator

Công cụ Schema Creator

Schema Creator hỗ trợ người dùng có thể tạo sơ đồ microdata trong vài phút. Sử dụng công cụ này rất dễ dàng. Bạn hãy chọn những dữ liệu lược đồ mình muốn và điền tất cả thông tin vào, bao gồm trong từ vựng Schema. Đồng thời, công cụ sẽ giúp bạn xử lý dữ liệu và đánh dấu lược đồ đầy đủ.

Công cụ phân tích backlink (Offpage SEO)

17. Công cụ Ahrefs’ Backlink Checker

Backlink Checker được cung cấp bởi Ahrefs, một tool phân tích các thông số tất cả trang web online lớn nhất hiện nay. Hơn nữa, Backlink Checker còn là công cụ hỗ trợ SEO mạnh nhất thế giới.

Chúng có thể phân tích mọi loại chỉ số và chất lượng số liệu cho người dùng, cùng với nhiều tính năng hữu ích về xây dựng links mà Backlink Checker sẽ mang đến cho bạn sau:

 • Nghiên cứu từ khóa mục tiêu dễ dàng
 • Đưa ra những ý tưởng sáng tạo độc đáo, khám phá những bài viết đang HOT hiện nay
 • Theo dõi rank content.
 • Nghiên cứu, phân tích và đưa ra giải pháp hữu ích cho từng khía cạnh kỹ thuật chuyên môn liên quan tới SEO.

Sử dụng Backlink Checker thì bạn không cần lo lắng về chuyên môn và kiến thức của mình. Vì Ahrefs sẽ lo cho bạn từ A đến Z.

Bạn có biết, quá trình Ahrefs thu thập các dữ liệu lên đến 6 tỷ trang/ngày và khả năng cập nhật mới. Như vậy, với Backlink Checker, các bạn có thể thoải mái kiểm tra chi tiết các chỉ số cạnh tranh của đối thủ.

18. Công cụ Moz Link Explorer

Có thể nói rằng, Moz Link Explorer là tool có nhiều chức năng nổi bật nhất của Moz. Công cụ này giúp bạn dễ dàng theo dõi Backlink của đối thủ. Đồng thời, bạn sẽ tìm được nhiều Anchor text (đường text liên kết đến những trang web khác) trên các Backlink.

Dựa vào nội dung và Anchor text, Moz Link Explorer giúp bạn biết được đối thủ có đang SEO mũ đen trong content hay không.

Cách sử dụng cực kỳ đơn giản:

 • Bạn điền link website của đối thủ muốn thăm dò
 • Công cụ sẽ hiển thị tất cả Backlink của page đó.

Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được rất nhiều dữ liệu chi tiết trong từng đường Backlink, chẳng hạn là Domain Authority – Thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm.

19. Công cụ LinkMiner

Công cụ LinkMiner

LinkMiner là công cụ tiện ích của Chrome Extension cho phép người dùng có thể kiểm tra bất kỳ website nào để phát hiện ra các liên kết bị hỏng. Công cụ này cực kỳ có ích cho những SEOer đang muốn xây dựng lại các liên kết bị hỏng.

Chỉ bằng một cú nhấp chuột, bạn có thể xuất ra một file CSV với đầy đủ liên kết bị loại bỏ. Trong file này sẽ gồm các loại liên kết, thông tin mã trạng thái,…

Xuất chúng sang file CSV => Copy Paste chúng vào tool Batch Analysis của Ahrefs > Tiến hành sắp xếp theo thứ tự cột Referring Domains từ cao đến thấp.

>> Kết quả sẽ cho bạn biết liên kết nào bị hỏng có Referring Domain trỏ đến nhiều nhất.

Hướng dẫn sử dụng công cụ Ahrefs

Công cụ tối ưu content SEO

20. Công cụ Yoast SEO

Yoast SEO được các SEOer đánh giá là một trong những plugin SEO WordPress tốt nhất 2020 trong việc hỗ trợ tối ưu website chuẩn SEO hiệu quả gồm:

 • Tối ưu hóa key chính, từ khóa dài, từ khóa đồng nghĩa.
 • Tối ưu SEO Onpage chuẩn trên từng trang.
 • Hỗ trợ chia sẻ trên các trang mạng xã hội như: Google, Facebook, Instagram,…
 • Kiểm tra mọi thông tin về các liên kết cố định, .htaccess, sitemap và file robots.txt.
 • Tạo cấu hình URL chuẩn, tránh trùng lặp nội dung

Cách sử dụng Yoast SEO WordPress chuẩn nhất

21. Công cụ Ahrefs SEO toolbar

Ahrefs Seo Toolbar là một công cụ hàng đầu, giúp phân tích chi tiết các thông số quan trọng của website. Đồng thời, đây cũng là công cụ giúp kiểm tra Backlink tốt nhất hiện nay.

Thanh công cụ này có thể tích hợp với tất cả trình duyệt, để bạn có thể nhìn tổng quát về những website muốn kiểm tra.

Các chức năng chính:

 • Site Explorer: Kiểm tra các Backlink website.
 • Position Explorer: Kiểm tra thứ hạng các từ khóa đang SEO của đối thủ
 • Content Explorer: Giúp bạn xem những content được chia sẻ nhiều nhất.
 • Keywords Explorer: Đưa ra những gợi ý về từ khóa tốt nhất.

22. Công cụ Surfer SEO

Công cụ Surfer SEO

Cơ bản thì Surfer SEO sử dụng chức năng TF*IDF để tính tần suất của các (cụm) từ. Tuy nhiên, điểm chính là Surfer SEO sẽ dựa vào kết quả hiển thị để phân tích thông tin website. Nhờ vậy mà số liệu của công cụ này được cập nhật liên tục mà không phụ thuộc vào cách Google ứng dụng TF*IDF đến công cụ tìm kiếm của họ như thế nào.

23. Công cụ Google Keyword Planner

Google Keyword Planner hiểu rõ những từ khóa mà người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa hoặc cụm từ khóa mình muốn, công cụ sẽ gửi một loạt thống kê hữu ích, hỗ trợ hữu ích cho chiến lược SEO của bạn: Mức cạnh tranh, khối lượng tìm kiếm hàng tháng,…

24. Công cụ KWFinder

KWFinder giúp người dùng tìm ra nhiều cụm từ khóa dài – Long tail keyword có độ cạnh tranh thấp nhất, nhưng lượt tìm kiếm hàng tháng cao và nhiều chỉ số quan trọng khác.

Công cụ này cung cấp 3 gói sử dụng, giá bạn phải chỉ trả sẽ dựa vào tổng lượt tìm kiếm key/ngày và được reset lại lượt tìm kiếm sau 24 giờ. Nếu bạn dùng nhiều hơn cho website của mình thì số tiền sẽ trả cũng nhiều hơn.

25. Công cụ SERP Robot

Công cụ SERP Robot

SERProbot được cung cấp bởi Google, giúp bạn có thể kiểm tra thứ hạng các từ khóa hoàn toàn miễn phí. Đặc biệt bạn có thể kiểm tra tối đa 5 từ cùng một lúc.

Bạn không cần đăng ký để sử dụng SERP Robot, chỉ cần nhập URL hoặc tên miền website vào danh sách keyword và đợi kết quả.

26. Công cụ Copyscape

Công cụ Copyscape giúp bạn kiểm tra các bài viết của mình có bị trùng lặp với bất kỳ bài viết từ đối thủ hay không.

Lợi ích khi sử dụng Copyscape là đảm bảo quyền tác giả của bạn về nội dung của mình đã tạo ra. Điều này đảm bảo giá trị bài viết cao và được Google đánh giá cao. Mặc dù công cụ này cho phép bạn sử dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn nên lưu ý những giới hạn sau:

 • Chỉ cho phép kiểm tra các nội dung bài viết đã xuất bản trên website, bằng cách dựa vào link bài đăng tải.
 • Giới hạn kiểm tra tối đa 10 kết quả, được tính dựa trên mỗi domain đã check.

27. Công cụ Keywordtool.io

KeywordTool.io là công cụ SEO tuyệt vời, hỗ trợ bạn hiệu quả mỗi khi bí chủ đề hay ý tưởng sáng tạo nội dung. Tool này sẽ đưa ra hàng trăm gợi ý hấp dẫn liên quan đến chủ đề của bạn.

Ngoài ra công cụ này còn hỗ trợ các SEOer có thể tìm kiếm các từ khóa dài (từ khóa tiềm năng) nhiều nhất có thể.

Công cụ phân tích UX/UI hỗ trợ SEO

28. Công cụ Google PageSpeed Insights

Công cụ Google PageSpeed Insights

Google Pagespeed Insights giúp bạn có thể tối ưu hóa website chuẩn SEO cũng như đưa ra những đánh giá cụ thể cho website bạn.

Công cụ này sẽ gửi báo cáo hiệu suất website cho bạn trên cả phiên bản Desktop và di động. Thông qua báo cáo UX của Chrome Google, Pagespeed Insights sẽ đưa ra nhiều giải pháp giúp tối ưu trang web của bạn hiệu quả.

29. Công cụ SERP Simulator

Google SERP Simulator là công cụ hỗ trợ miễn phí từ Mangools giúp người dùng có thể kiểm tra độ dài Title (tiêu đề) bài viết có chuẩn SEO hay chưa.

30. Công cụ Google Mobile Friendly Test

Google Mobile Friendly Test giúp kiểm tra độ thân thiện của mọi trang web đối với phiên bản di động.

Để sử dụng, bạn hãy nhập link trang web của mình => Click chọn Analyze, công cụ sẽ đưa ra kết quả phân tích chi tiết và cung cấp nhiều giải pháp khắc phục nếu Website của bạn chưa đạt chuẩn.

Dựa vào những gợi ý từ chính Google, bạn sẽ cải thiện website của mình thân thiện với Mobile Friendly hơn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng, cũng như cách sử dụng những công cụ SEO hàng đầu như: Google Analytic, Google Webmaster Tool, Ahrefs… SEO Fundamental sẽ nhanh chóng hướng dẫn cho bạn.

Kết luận

Primal hy vọng với bài viết này, bạn đã biết được những công cụ SEO nào tốt nhất, để tận dụng hiệu quả trong quá trình xây dựng – triển khai SEO, nhằm tiết kiệm tối ưu công sức và thời gian của mình.

Đừng quên! Google cũng là một công cụ hỗ trợ SEO tuyệt vời, bạn có thể tìm kiếm guest post hay những từ khóa liên quan (nằm ở cuối trang kết quả tìm kiếm, ở mục “related searches”),…

Primal có bỏ lỡ bất kỳ công cụ SEO nào khác không? Nếu bạn có nhiều công cụ hay và hữu ích hơn, thì hãy chia sẻ cho chúng tôi bằng cách comment dưới bài viết này!

Tài Liệu Tham Khảo:

Tham khảo bài viết khác: