Tên Miền Hết Hạn Bao Lâu Thì Mua Lại Được? Thời Hạn Của Tên Miền?

Chắc hẳn các bạn biết rằng tên miền luôn là một trong những yếu tố quan trọng tiên quyết khi thiết lập website. Hầu hết các doanh nghiệp đều nghĩ đến việc chọn cho website của mình một tên miền đẹp, ấn tượng và dễ nhớ.

Tuy nhiên, cần lưu ý là tên miền cũng có thời hạn sử dụng đấy! Vậy tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được? Hãy cùng Primal tìm hiểu thêm về tên miền nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) là địa chỉ website giống với địa chỉ nhà của bạn như primal.com.vn, có tác dụng thay thế địa chỉ IP dài và khó nhớ.

Ví dụ mình có URL của trang dịch vụ seo là: https://www.primal.com.vn/vi/seo/ thì phần “primal.com.vn” phía sau “https://” và trước “/vi/seo/” chính là tên miền.

Chỉ cần vào những trang bán tên miền, chọn tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán, là đã có ngay một tên miền để sử dụng.

Bạn có thể cần nhập các thông tin cá nhân theo quy định của tổ chức quản lý tên miền ICANN.

Cấu trúc tên miền

Tên miền cấp cao nhất là Tên miền gốc (ROOT) được thể hiện bằng dấu chấm. Dưới tên miền gốc có hai loại tên miền là Tên miền cấp 1 dùng chung – gTLDs (generic Top Level Domains) và Tên miền cấp 1 quốc gia – ccTLD (country code Top Level Domains).

Các tên miền iTLD và usTLD thực chất thuộc nhóm gTLD (việc phân tách ra chỉ mang tính chất lịch sử). Tên miền cấp 1 dùng chung do tổ chức quốc tế ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) quản lý.

1. Tên miền cấp 1

Là tên miền quốc tế dùng chung cho nhiều quốc gia. Mỗi tên miền đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề, hay một khu vực địa lý. Một số tên miền cấp 1 phổ biến như: .com, .net, .org, .edu, .gov,…

2. Tên miền cấp 2

Là tên miền của các quốc gia, có phần mở rộng chỉ 2 ký tự (phần phía sau dấu chấm). Một số ví dụ phần mở rộng tên miền cấp 2: .vn – VietNam, .ar – Argentina, .br – Brasil, .ca – Canada, .de – Đức, .es – Tây Ban Nha….

3. Tên miền cấp 3

Là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2, có 2 dấu chấm. Ví dụ: .com.vn, .net.ar, .gov.br, .edu.ca, .org.de, .asia.es…

Nguyên tắc đăng ký tên miền

Khi đăng ký tên miền, bạn cần chú ý các quy định sau:

 • Tên miền không vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần mở rộng .com, .net, .org …
 • Tên miền chỉ sử dụng các ký tự trong bảng chữ cái A-Z, các số 0-9 và dấu gạch ngang (-).
 • Không sử dụng khoảng trắng và các ký tự đặc biệt.
 • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu gạch ngang (-).
 • Tên miền càng ngắn càng tốt, dễ nhớ.
 • Tên miền phải liên quan đến tên chủ thể và lĩnh vực hoạt động.
 • Chủ động đóng phí duy trì trước khi tên miền hết hạn sử dụng.

Các loại tên miền thông dụng nhất

Tùy vào từng loại hình website sẽ có tên miền tương ứng. Dưới đây là các tên miền quốc tế thông dụng nhất hiện nay cũng như ý nghĩa của từng loại tên miền để bạn tham khảo:

 • Tên miền .com: viết tắt của “Commercial” nghĩa là thương mại, phù hợp với mọi đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp, thường thấy như: google.com, facebook.com,…
 • Tên miền .net: mang ý nghĩa mạng lưới (Network), hầu hết dùng cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ về website và internet.
 • Tên miền .gov: viết tắt của “Government”, chỉ các website chính thức của chính phủ hoặc tổ chức liên quan đến chính phủ mới sở hữu tên miền này. Tùy vào khu vực và quốc gia sẽ có thêm tên miền viết tắt của nước đó như .gov.vn.
 • Tên miền .org: trong “Organization”. Những tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ,… sẽ sử dụng tên miền này
 • Tên miền .edu: viết tắt của từ “Education” nghĩa là giáo dục, dành cho những trang web liên quan đến giáo dục
 • Tên miền .info: viết tắt của từ “Information” – thông tin, đa phần là kho dữ liệu khổng lồ, lưu trữ các thông tin và tài nguyên nhất định.

Cách kiểm tra tên miền hết hạn

Bước 1: Truy cập trang whois.com

Bước 2: Nhập tên miền bạn muốn kiểm tra vào thanh tìm kiếm và bấm Whois Lookup.

Bước 3: Hiển thị các thông tin sau:

 • Ngày đăng ký và kỳ hạn của tên miền
 • Thông tin của chủ tên miền: họ tên, số điện thoại, email, …

Tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được?

Gia hạn tên miền quốc tế

Tính từ ngày hết hạn (domain expired), tên miền sẽ trải qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1 (Pending Renew): Có 45 ngày để gia hạn tên miền, chỉ nộp phí gia hạn bình thường, không phải nộp thêm khoản phí nào khác.
 • Giai đoạn 2 (Pending Restore): Có thêm 30 ngày để gia hạn tên miền. Ở thời điểm này, bạn phải trả 2 loại phí là phí gia hạn và phí khôi phục.
 • Giai đoạn 3 (Pending Delete): Còn 5 ngày tên miền sẽ bị xóa, lúc này bạn vẫn có thể gia hạn tên miền của mình.

Sau khi hết 5 ngày chờ xóa, bạn không thể gia hạn nữ. Tên miền sẽ bị xóa khỏi cơ sở dữ liệu của Tổ chức Quản lý Tên miền Quốc tế, trở về trạng thái vô chủ và được tự do đăng ký.

Gia hạn tên miền Việt Nam

 • Tính từ ngày hết hạn, có 20 ngày để gia hạn.
 • Đến 0 giờ của ngày thứ 21, nếu vẫn chưa gia hạn thì tên miền sẽ trở về trạng thái vô chủ và được tự do đăng ký.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể liên lạc với nhà đăng ký tên miền để hỏi chính xác ngày có thể mua lại tên miền.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về tên miền cũng như lời giải đáp cho câu hỏi tên miền hết hạn bao lâu thì mua lại được. Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn.

Hãy thường xuyên theo dõi website của Primal Vietnam để cập nhật thêm kiến thức về digital marketing và liên hệ ngay nếu có bất kỳ thắc mắc nào nhé!