Mobile SEO là gì? Kỹ thuật tối ưu SEO cho mobile tốt nhất

Theo thống kê hiện nay, xu hướng người dùng truy cập website qua các thiết bị di động chiếm phần trăm nhiều hơn. Nắm bắt được điều này, có những Webmaster đã tìm ra hướng và đưa ra những chiến lược SEO tổng thể mới khác.

Trong bài viết hôm này sẽ giới thiệu cho mọi người Tổng quan về Mobile SEO là gì và việc xây dựng, tối ưu hóa website cho phiên bản di động như thế nào. Nếu bạn đang có nhu cầu về lĩnh vực này thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO hay còn gọi là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho di động là quá trình điều chỉnh nội dung, kỹ thuật trang web của bạn để đảm bảo khách truy cập từ thiết bị di động có được trải nghiệm tốt nhất. Website được tối ưu hóa cho mbile có thể dễ dàng chuyển giữa máy tính để bàn và thiết bị di động một cách mượt mà, cung cấp cho người dùng trải nghiệm vượt trội.

Tại sao SEO Mobile lại quan trọng?

Vì thế giới đang hướng về sự tiện lợi là chủ yếu, bạn cần chắc chắn rằng website Mobile của mình cung cấp đủ nội dung mà người dùng đang tìm kiếm khi họ dùng các thiết bị di động. 

Đầu tiên là website phải thân thiện với Mobile, trong trường hợp không đáp ứng được yêu cầu này. Trang web của bạn sẽ khó có thể đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Chính vì thế, hãy làm tất cả mọi thứ để phiên bản website cho Mobile thật chuẩn và tạo sự dễ chịu cho người dùng khi truy cập. 

Kỹ thuật SEO cho Mobile hiệu quả

Responsive design

Có rất nhiều cách làm cho website của bạn thân thiện với người dùng Mobile. Và quan trọng nhất là phải có Responsive. Đây là giải pháp tối ưu mà Google cực kỳ ủng hộ. 

Responsive design

Khi thiết kế website theo Responsive sẽ giúp Google nhanh chóng hiểu và lập chỉ mục. Những ai đang dùng WordPress, thì “dễ thở” hơn vì hầu hết đã được thiết kế chuẩn tương thích với  mọi thiết bị mobile. 

Để chắc chắn nhất hãy kiểm tra trên các công cụ SEO, nếu xuất hiện cảnh báo chưa có Responsive thì hãy nhanh chóng xử lý ngay. 

Tối ưu hình ảnh

Tối ưu dung lượng hình ảnh cũng là cách tối ưu tốc độ load của website. Tránh không dùng các hình ảnh có dung lượng quá lớn. 

Với những trang web dùng wordpress thì sử dụng thêm các plugin hỗ trợ tối ưu như WP Smush hay ImageOptim.

Tích hợp thêm tính năng Google AMP

AMP – Các trang di động tăng tốc được xem là phát minh mới của Google nhằm cải thiện tốc độ tải của website siêu nhanh trên các Mobile.

Bạn sẽ đưa Content (Nội dung) vào bằng mã HTML đặc biệt, tiếp đến là tối ưu hóa các trang để Google sử dụng và cung cấp lại cho người xem. 

Những trang nào được lưu trong bộ nhớ cache của Google và được tối ưu chuẩn nhất sẽ có tốc độ load nhanh nhất.

Cải thiện tốc độ website

Hãy cải thiện tốc độ tải của website nếu muốn làm SEO Mobile hiệu quả. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người dùng sẽ rời khỏi những trang website tải chậm, và sẽ không bao giờ trở lại. 

Tốc độ là yếu tố đánh giá xếp hạng trong nhiều năm mà Google cực kỳ coi trọng. 

Cải thiện kích thước mục tiêu

Hầu hết người dùng đều cảm thấy khó chịu vì không thể nhấp vào liên kết, nút bấm hay mục trình đơn. 

Nguyên nhân vì thiết kế website kích thước quá nhỏ. Khi nhấp vào để xem thì gắp nhiều khó khăn trong điều hướng.

Sử dụng Caching

Bộ nhớ cache chức năng cơ bản sẽ giúp website tăng tốc độ truye cập. Dùng bộ nhớ cache cho ứng dụng sẽ dễ xây dựng phiên bản offline của ứng dụng web.

Hãy sử dụng Plugin Wp-Rocket sẽ giúp bạn có thể tạo một bộ nhớ cache lưu những file tạm. 

Không chặn JavaScript, HTML và CSS

Nếu chặn JavaScript, HTML và CSS thì Google sẽ khó truy cập trang web của bạn, dẫn đến không thể lên được thứ hạng tốt.

Hãy dùng Google Search Console để kiểm tra xem bạn có vô tình chặn tài nguyên này hay không.

Reduce redirects – giảm chuyển hướng

Redirect là hướng người truy cập từ một trang này sang trang khác. Trường hợp này xảy ra có thể page bị xoá. 

Mặc dù điều này giúp người đọc trải nghiệp tốt hơn, nhưng nó lại là nguyên nhân khiến cho web chậm đi. 

Tránh Redirect để giữ những liên kết từ bài cũ và chuyển qua các bài mới. Hãy xây dựng các liên kết trực tiếp sẽ tốt hơn. 

Kiểm tra website của bạn và cho Google biết

Trước khi tiến hành làm SEO Mobile bạn hãy chạy thử nghiệp trên Google xem có tính thân thiện với Mobile chưa.

Trong quá trình xây dựng SEO, hãy kiểm tra liên tục để đảm bảo không có bất kỳ lỗi nào xảy ra. 

Khi website được tối ưu hóa thì nên thông báo ngay cho Google để được kiểm tra và lập chỉ mục. 

Cải thiện giúp bot dễ thu thập thông tin

Đảm bảo rằng phiên bản mobile của bạn hoàn toàn có thể đọc được trên các thiết bị di động. Sử dụng các thiết bị khác nhau để kiểm tra xem giao diện của bạn có phù hợp và nếu cần thiết để thay đổi. Việc nén hay chặn các file JS, HTML và CSS có thể làm vỡ giao diện website của bạn. 

Giao diện thay đổi theo từng thiết bị

Giao diện nên có độ rộng thay đổi dựa trên từng thiết bị sử dụng. Đồng thời hãy đảm bảo khách truy cập vào bất kỳ phiên bản Mobile nào cũng phù hợp.  

Không sử dụng cửa sổ pop-up

Theo mặc định, Google Chrome sẽ chặn cửa sổ bật lên tự động xuất hiện trên màn hình của bạn. Khi cửa sổ bật lên bị chặn, thanh địa chỉ sẽ được đánh dấu là Đã chặn cửa sổ bật lên . Bạn cũng có thể quyết định cho phép cửa sổ bật lên.

Trước khi sử dụng các chức năng này, hãy thuân thủ theo những điều luật của Google để tránh bị phạt không mong muốn. 

Minify code

Mỗi request của website sẽ ảnh hưởng đến tốc độ load trang, nên cần giảm bớt các request này. 

Đơn giản nhất là Minify Code, bạn chỉ cần gom tất cả file JS và CSS lại sẽ khiến cho duyệt tải ít hơn. Và từ đó cải thiện được tốc độ web nhanh hơn.

Những công cụ mà Google cung cấp cho Mobile Seo 

Google Mobile-Friendly Test

Công cụ này dựa trên Insights cực kỳ tiện dụng. Nhưng Google sẽ đẩy nó đi xa hơn, mang đến cái nhìn rõ vào việc sửa chữa các vấn đề.

Cho dù bạn là một webmaster chuyên nghiệp hay người chưa có kinh nghiệm thì cũng dễ dàng sử dụng Google Mobile-Friendly Test. Bạn chỉ cần tuân theo mọi hướng dẫn mà Google cung cấp là được.

Google Webmaster Tools Mobile Usability

Công cụ này cũng giống với công cụ trên, nhưng nó cho phép người dùng có thể nhận biết và xác định được nguyên nhân gây ra các vấn đề trên website.

Google Page Speed Insights

Người dùng có thể tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, nén hình ảnh trang web, soạn thảo CSS và JavaScript, … và nhiều hơn nữa. 

Tháng 5 năm 2014, Google đã cho ra mắt nhiều tính năng mở rộng để đáp ứng nhu cầu SEO và mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt cho người dùng. 

Cho phép bạn có thể bỏ qua các phần hiển thị ngoài trang web, chỉ quan tâm đến những liên kết nội bộ bên trong.

Thiết kế website chuẩn seo cho Mobile là gì?

Thiết kế web chuẩn Mobile còn được gọi với cái tên là Mobile Friendly. Một công nghệ Responsive Design hoàn toàn mới chỉ dành riêng cho các Mobile, tablet, máy tính bảng, điện thoại di động, …

Công nghệ đã được cải tiến những vấn đề mới cho phép website có thể co giãn tự động theo từng độ phân giải màn hình khác nhau. Mang đến cho người dùng cảm giác thoải mái khi được trải nghiệm tốt nhất. 

Ngoài ra, những thành phần không cần thiết sẽ bị ẩn hoặc hiện ra sao cho phù hợp nhất trên màn hình.

Nếu bạn chưa biết website của mình đã thiết kế chuẩn Mobile chưa thì nên sử dụng công cụ check của Google. Nếu trang web chưa đúng chuẩn thì nên tối ưu một cách phù hợp. 

Những lợi ích khi làm SEO Mobile

Mang lại trải nghiệm cao nhất cho người dùng

Khi mang lại những trải nghiệp tốt nhất cho người xem, cũng là khách hàng tiềm năng thì khả năng họ sẽ mua sản phẩm hay dịch vụ vô cùng lớn.

Có rất nhiều trường hợp khách hàng dùng smartphone truy cập trên các website để mua hàng. Nhưng kích thước web lại chưa tương thích khiến cho “nút bấm mua hàng” bị che khuất.

Lúc này, họ sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi trang web của bạn. Hoặc những trường hợp thiết kế website làm mất thời gian của người dùng, khi họ phải thực hiện quá nhiều thao tác mới xem được tin tức.

Cũng vì vậy mà bạn sẽ mất đi số lượng khách hàng lớn. Từ những lợi ích cho người dùng trên đây, bạn đã hiểu được mức độ quan trọng của tối ưu website.

Tăng thứ hạng cho website của bạn trên Google

Một ưu điểm thứ hai chính là giúp website của bạn tăng được thứ hạng cao trên Google. Đây cũng là yếu tố mà Google sẽ đánh giá để xếp hạng trang web của bạn. 

Khi website của bạn nằm ở thứ hạng cao thì tỷ lệ khách hàng truy cập vào trang web của bạn sẽ càng nhiều. Thêm vào đó, nếu giao diện người dùng tốt sẽ tăng tỷ lệ thời gian xem trang cap và giảm tỷ lệ thoát trang. Đây là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong đạt được khi xây dựng website.

Một trang web mang đến trải nghiệm tốt sẽ giúp doanh nghiệp tăng giá trị và khẳng định thương hiệu của mình.

Như vậy sẽ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp hơn đối với khách hàng. Họ sẽ dành sự tin tưởng và an tâm khi sử dụng dịch vụ và sản phẩm của bạn. 

Chính vì thế, hãy tối ưu website của mình ngay để không phải bỏ lỡ nhiều lợi ích trên cả tuyệt vời này.

Công cụ nghiên cứu từ khóa khi làm Mobile SEO

MobileDevHQ

Người dùng phải trả tiền khi sử dụng công cụ này nhưng rất đáng giá để sử dụng

Bing Ads Intelligence (BAI)

Đây là công cụ duy nhất giúp bạn có thể xác định được tỉ lệ tìm kiếm trên máy tính bảng Tablet

Bing Search Suggest (BSS)

Công cụ gợi ý của BING

Webmaster tools

Sẽ biết được những từ khóa mà người sẽ sẽ search trên thiết bị di động là từ nào, traffic bao nhiêu.

App Keyword Research Tools (AKRP)

Công cụ này sẽ dựa vào những hành vi tìm kiếm của người dùng qua Mobile và đưa ra những key liên quan đến app cho người dùng.

Google Keyword Tool (GKT)

Có các thống kê ở mục thiết bị di động để người dùng có thể search dễ dàng, tìm kiếm key có thứ hạng cao. 

Lời kết

Mobile SEO là một yếu tố kỹ thuật cần được chú trọng trên website. Hãy cố gắng làm mọi thứ thật tốt vì số lượng người dùng tìm kiếm và truy cập website bằng di động ngày một nhiều hơn,

Để SEO tốt cho Mobile bạn cần phải đảm bảo không chỉ thiết kế được tối ưu nhất mà nó còn phải nhẹ, để thiết bị của người dùng có thể dễ dàng load được ngay cả khi có tốc độ mạng vừa và trung bình.

Nếu bạn làm tốt những điều trên, bạn không chỉ trở nên uy tín hơn trong mắt Google mà còn quan trọng hơn là tăng lượt truy cập từ khách hàng tiềm năng.