UGC là gì? Lý do nên dùng UGC trong SEO

Đã qua rồi thời kỳ marketing một chiều, bởi người tiêu dùng hiện đại ngày càng trở nên khó tính, họ dần ít tin vào quảng cáo và những điều thương hiệu tự nói về chính mình. Thay vào đó, khách hàng lựa chọn tin tưởng những chia sẻ, đánh giá từ bạn bè hay cộng đồng mạng xã hội. Đây chính là lý do mà UGC trở nên quan trọng trong ngành marketing thời nay. Vậy UGC là gì?

Nội dung do người dùng tạo (UGC) là những nội dung được tạo bởi người sử dụng các nền tảng trực tuyến. Nó có thể ở dạng bài viết văn bản, hình ảnh, video, đánh giá sản phẩm và nhiều hơn nữa. Loại nội dung này rất được người tiêu dùng tin tưởng và có khả năng tác động đến quyết định mua hàng. 

Tuy nhiên, các marketers không biết một điều là nó cũng tốt cho cả SEO. Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing xếp hạng trang web dựa trên tiêu chí nội dung của các trang web có phù hợp và hữu ích hay không. Hơn 25% kết quả tìm kiếm của 20 thương hiệu lớn nhất thế giới đều liên kết với nội dung do người dùng tạo.

Do đó, việc tích hợp nội dung do người dùng tạo khi triển khai dịch vụ SEO là một chiến lược hiệu quả để tăng thứ hạng tìm kiếm của thương hiệu và xây dựng độ xác thực cho các sản phẩm của bạn.

UGC ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Hơn ⅓ người mua hàng online đều nghĩ ngay đến công cụ tìm kiếm chứ không truy cập trực tiếp vào website của công ty. Họ tích cực tìm những nội dung độc đáo, phù hợp và đáng tin cậy – 81% người tiêu dùng tra cứu thông tin trên mạng trước khi quyết định mua. Bởi vì các công cụ tìm kiếm luôn ưu tiên nội dung mới và có liên quan nên nguồn nội dung trực tuyến từ người dùng sẽ cải thiện thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Hơn nữa, khi người dùng truy cập vào trang web của bạn, những hình ảnh và video do người dùng tạo cũng có thể tăng khả năng bán hàng. Một nghiên cứu của Dimensional Research cho thấy, 90% người tiêu dùng nói rằng các đánh giá online của những khách hàng trước đó ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Trung bình, các trình duyệt có tính năng cho người dùng tương tác trên trang web của công ty thường mang lại năng suất kinh doanh gấp đôi.

Social Media và SEO

Ngày nay, SEO không thể có hiệu quả nếu không thực hiện tốt chiến lược quản lý nội dung Social Media (phương tiện truyền thông xã hội). Làm thế nào để kết hợp tiếp thị truyền thông xã hội và SEO? Chia sẻ nội dung trên các kênh truyền thông xã hội thúc đẩy người dùng truy cập vào trang web của bạn. Điều này ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm như Google, tăng khả năng hiển thị trang web.

Bên cạnh đó, sử dụng nội dung do người dùng tạo trên phương tiện truyền thông xã hội có thể thu hút nhiều lưu lượng truy cập miễn phí cho website của bạn. Đăng lại hoặc tái chế ảnh và video của khách hàng trên các kênh xã hội của bạn, không chỉ mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu mà còn khuyến khích các trình duyệt tham gia sáng tạo nội dung cho thương hiệu của bạn. 

Cách thực hiện UGC tốt nhất trên Internet

Để kết hợp nội dung do người dùng tạo vào chiến lược SEO, bạn sẽ phải quyết định tập trung nỗ lực vào các nền tảng nào và loại UGC nào. Mỗi mạng xã hội thu hút một nhân khẩu học cụ thể. Hãy xem xét kỹ hơn các nền tảng mà khách hàng mục tiêu của bạn tham gia và tập trung vào phát triển nội dung phù hợp nhất với các nền tảng đó.

  • Facebook: là mạng xã hội lớn nhất cũng là trang truyền thông được sử dụng nhiều nhất ở mọi lứa tuổi, có 1,7 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Không cần phải nói, đây là một không gian tuyệt vời để chia sẻ nội dung. Các thương hiệu có chiến lược mạnh về video thường quảng cáo facebook, bởi trang web này sở hữu 8 tỷ lượt xem video mỗi ngày.
  • Twitter: Đối với các doanh nghiệp trên toàn cầu, Twitter là một phương tiện truyền thông xuất sắc. Với việc hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ, không có gì đáng ngạc nhiên khi Twitter có 79% tài khoản của các doanh nghiệp bên ngoài Hoa Kỳ. Đây là mạng xã hội lý tưởng cho một doanh nghiệp mới nổi, 75% người dùng Twitter cảm thấy tự tin hơn khi mua sắm từ một doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau khi đọc thông tin được cập nhật thường xuyên của doanh nghiệp đó trên Twitter.
  • Instagram: Được coi là một trong những kênh truyền thông trực quan nhất cho nội dung do người dùng tạo, là nơi lý tưởng để khám phá và chia sẻ ảnh hay video của khách hàng về thương hiệu của bạn. Hầu hết các phương tiện xã hội có tỷ lệ tham gia khoảng 1%. Những thương hiệu hàng đầu trên Instagram tạo nên tỷ lệ tương tác là 4,21% trên mỗi lượt theo dõi.
  • Snapchat: Snapchat vẫn là kênh tương đối mới với các nhà tiếp thị, nhưng nó đã trở thành một nguồn phổ biến cho nội dung do người dùng tạo. Nhiều nhà tiếp thị sử dụng Snapchat để tổ chức truyền thông từ những người có sức ảnh hưởng hoặc những người nổi tiếng, nhằm mang đến cho người hâm mộ cái nhìn chân thực về thương hiệu. Doanh nghiệp cũng sử dụng Snapchat để chạy các cuộc thi và chiến dịch xã hội hoặc để xây dựng lượng người theo dõi.

Nội dung do người dùng tạo đóng vai trò thiết lập độ tin cậy cho thương hiệu của bạn và giúp nuôi dưỡng cơ sở khách hàng trung thành, những người cung cấp thông tin cũng như là chia sẻ thông điệp của doanh nghiệp bạn. Nội dung từ khách hàng thực sự có thể tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm đồng thời tăng khả năng chuyển đổi của website. Thực hiện chiến lược UGC vững chắc không chỉ quan trọng trong công cuộc truyền bá tiếng nói thương hiệu đích thực mà còn cải thiện thứ hạng SEO và tăng doanh thu của doanh nghiệp.

Bạn đã sẵn sàng thực hiện SEO cùng nội dung do người dùng tạo chưa? Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để xem bản demo và tận dụng tất cả những UGC tuyệt vời dành cho bạn nhé.