Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Facebook Ads hiệu quả nhất từ A-Z

Ở thời đại nhà nhà dùng facebook, người người dùng facebook thì quảng cáo trên phương tiện này là một phương pháp đầy tiềm năng giúp bạn tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu. Nếu thực hiện tốt thì đây sẽ là hướng đi mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng chút nào. Việc mắc phải những lỗi không đáng hay lựa chọn sai chiến lược sẽ khiến bạn lãng phí tiền với nó. Vậy làm thế nào để chạy quảng cáo facebook hiệu quả nhất? Sau đây là một vài gợi ý từ Primal, cùng tìm hiểu nhé!

1. Tạo cấu trúc tài khoản đúng cách

Tự tin vào các mẫu quảng cáo google adwords và nghĩ rằng nó cũng sẽ thành công trong quảng cáo Facebook? Không dễ như vậy đâu. Cấu trúc tài khoản AdWords và Facebook có một số khác biệt và điều quan trọng là phải xử lý chúng để tận dụng tối đa từng công cụ.

Trước hết, ngân sách Facebook được kiểm soát ở cấp độ thiết lập quảng cáo chứ không phải cấp độ chiến dịch, thực tế cho phép điều chỉnh nhiều hơn số tiền bạn chi cho các đối tượng cụ thể. Cách thức cấu trúc tài khoản đạt tiêu chuẩn như sau:

 • Chọn một chiến dịch dựa trên mục tiêu tiếp thị cụ thể của bạn . Nếu bạn muốn hướng lưu lượng truy cập đến trang chủ của mình ngoài việc cài đặt ứng dụng, hãy tạo hai chiến dịch khác nhau.
 • Bùng nổ các quảng cáo dựa trên nhắm mục tiêu và ngân sách được tinh chỉnh.
 • Xoay vòng các quảng cáo đó thông qua các chiến dịch hiện tại để xác định vị trí chi phí mỗi lần mua lại (CPA) của bạn thấp nhất.

2. Nhắm chọn đối tượng

Lý do vì sao quảng cáo bạn chạy lại không đạt hiệu quả? Điều cần xem xét đầu tiên luôn là đối tượng nhắm chọn.

Đối với quảng cáo facebook, yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự thành công là việc nhắm chọn đối tượng. Bạn tạo quảng cáo hay như thế nào, sản phẩm của bạn tốt đến đâu, cũng sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn tiếp cận sai khách hàng mục tiêu.

Bạn có thể sử dụng nguồn riêng của mình hoặc của facebook để tạo đối tượng tùy chỉnh. Đối tượng tùy chỉnh cho phép bạn nhắm mục tiêu năm phân khúc người dùng khác nhau:

 • Hồ sơ khách hàng: khớp địa chỉ email, số điện thoại và ID Facebook với các tài khoản Facebook hiện có và nhắm mục tiêu các tài khoản đó.
 • Lưu lượng truy cập trang web: nhắm mục tiêu những người đã truy cập trang web của bạn, hoặc truy cập các trang cụ thể của trang web bạn.
 • Hoạt động ứng dụng: nhắm mục tiêu những người đã khởi chạy hoặc tương tác với ứng dụng hoặc trò chơi của bạn.
 • Hoạt động ngoại tuyến: nhắm mục tiêu đến những người đã tương tác với doanh nghiệp của bạn tại cửa hàng, qua điện thoại hoặc thông qua các kênh ngoại tuyến khác.
 • Engagement: tạo một danh sách những người tương tác với nội dung của bạn trên Facebook hoặc Instagram.

Với mỗi loại đối tượng này, các chuyên gia digiatal marketing khuyên rằng, bạn nên thêm lớp mục tiêu theo hành vi, nhân khẩu học và sở thích để tinh chỉnh đối tượng của bạn. 

Tùy chọn đối tượng website

Là những người đã đăng ký, truy cập website và những người mua sản phẩm của bạn, vì thế, họ sẽ mang lại hiệu quả khá cao cho chiến dịch quảng cáo.

Ngoài ra, bạn còn có thể nhắm mục tiêu theo lượt truy cập gần đây, các trang truy cập cụ thể, mức độ hoạt động và tần suất hoạt động trên website của bạn. Đây là đối tượng nhắm chọn tuyệt vời và có khả năng mang đến thành công cho bất cứ chiến dịch quảng cáo nào.

Tùy chọn đối tượng tương tác trang facebook

Có thể nói, đây là đối tượng đứng vị trí thứ hai trong danh sách mục tiêu. Họ là những người đã tương tác với Fanpage, các bài đăng hoặc quảng cáo của bạn hay những người gửi tin nhắn riêng, lưu bài đăng, truy cập trang facebook của bạn hoặc click vào nút call to action.

Khả năng họ tham gia lại khá cao, thế nên, chiến dịch thường đạt kết quả tốt khi nhắm vào các đối tượng này.

Hiển thị sản phẩm dưới dạng quảng cáo băng chuyền (Carousel Ads)

Quảng cáo băng chuyền hay còn gọi là quảng cáo quay vòng cho phép hiển thị 10 hình ảnh, video, liên kết đến các trang đích khác nhau, hay các nút kêu gọi hành động (nhấp chuột, mua, thích) trong cùng một quảng cáo. 

Người dùng có thể cuộn, kéo các hình ảnh, video trong đó bằng cách vuốt màn hình điện thoại hoặc click phím mũi tên.

Dạng quảng cáo này mang đến cho bạn cách hiển thị sản phẩm, dịch vụ thú vị hơn. Nó được thiết kế riêng để hiển thị nhiều sản phẩm thương mại điện tử hoặc nhiều phần của cùng một sản phẩm.

Tạo trải nghiệm tuyệt vời với quảng cáo Canvas của Facebook

Nếu đã thấy các bản demo của quảng cáo Canvas trên Facebook, có thể bạn sẽ bị thu hút bởi chức năng mở rộng toàn màn hình khi người dùng click vào quảng cáo. Nó như một phiên bản website trên facebook.

Canvas Ads cho phép người dùng vuốt ngang màn hình để xem chuỗi hình ảnh và tải nhanh gấp 10 lần các trang web phiên bản di động. Nó còn được coi là hình thức quảng cáo nâng cấp của quảng cáo băng chuyền (Carousel Ads).

Khi thực hiện tốt, quảng cáo Canvas có thể thu hút 53% người dùng và thời gian xem trung bình cho mỗi quảng cáo là 31 giây, bởi khả năng kết hợp nhiều loại quảng cáo khác nhau (quảng cáo quay vòng, quảng cáo video, quảng cáo hình ảnh đơn lẻ, v.v.).

Lưu ý: Định dạng quảng cáo Canvas chỉ có sẵn trên thiết bị di động.

Sử dụng đối tượng Lookalike

Với Facebook Lookalike Audience, bạn có thể nhắm mục tiêu những người chưa bao giờ tương tác, nhưng có đặc điểm chung với đối tượng tùy chỉnh của bạn.

Ví dụ: Bạn bán trang phục thể thao, khi tải lên danh sách khách hàng hiện tại, bạn sẽ tiếp cận được người dùng Facebook mới cũng quan tâm đến trang phục thể thao.

Bạn có thể quyết định số đối tượng lookalike sẽ là bao nhiêu, ngay cả khi chỉ có 500 khách hàng. Nhưng đây là dữ liệu chất lượng đem lại kết quả tốt vì họ đều là những khách hàng gắn bó với doanh nghiệp.

3. Xây dựng quảng cáo và trang đích hoàn hảo 

Sẽ không ai biết đến trang đích của bạn nếu quảng cáo không thu hút được sự quan tâm của người dùng. Và ngược lại, một trang đích bình thường cũng sẽ không mang lại hiệu quả nào cho dù quảng cáo tuyệt vời cỡ nào. Quảng cáo và trang đích đều phải thật hoàn hảo.

Hãy thử kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi của trang đích và hiệu suất quảng cáo của bạn. Dưới đây là một số yếu tố để có quảng cáo và trang đích hiệu quả:

Viết nội dung xuất sắc 

Giống như các dịch vụ SEO, các dịch vụ chạy Facebook Ads cũng cần một nội dung thu hút người dùng ngay từ các dòng đầu tiên. Nội dung mới mẻ, sáng tạo, độc đáo, đánh vào tâm lý, cảm xúc người xem. Đôi khi là một câu nói hài hước hay một câu hot trend từ các video, bài hát,…

Nội dung không chỉ dừng lại ở việc giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của bạn, mà còn phải thể hiện giá trị, ý nghĩa của các sản phẩm, dịch vụ này, chúng mang lại điều gì cho người dùng.

Tạo độ tin cậy qua xác thực của khách hàng 

Trang đích là nơi hoàn hảo để thêm chứng nhận từ những khách hàng hài lòng. Bạn có thể đưa ra ở phần trên cùng hoặc phần dưới cùng của trang. Hiển thị logo của những nơi nổi tiếng mà bạn đã được xuất hiện ở đó.

Ưu đãi không thể cưỡng lại

Đối tượng có được lợi ích gì khi họ đến trang đích của bạn? Họ đến để làm gì?

Quảng cáo video trên Facebook 

Quảng cáo bằng video đang là xu hướng hot trong giới digital marketing hiện nay. Theo thống kê, khả năng mua của những người xem video cao hơn 1,81 lần so với người không xem video. Lượt xem video trên Facebook đã tăng 258% kể từ tháng 6 năm 2017 và có hơn 500 triệu người xem video trên Facebook mỗi ngày.

Quảng cáo video trên Facebook có thể dài tới 240 phút, nhưng tốt hơn hết là hãy làm nó ngắn gọn, hấp dẫn và nhớ thêm chú thích. Theo Facebook, quảng cáo video có chú thích làm tăng thời gian xem video lên trung bình 12%.

Đây là cơ hội để bạn kể câu chuyện thương hiệu của mình. Lưu ý là hãy thiết lập video ở chế độ im lặng kèm tùy chọn bật âm thanh nếu muốn. Bởi vì mọi người không phải lúc nào cũng đeo tai nghe và họ không muốn gây phiền toái cho người khác.

Chọn lựa hình ảnh thu hút

Nội dung trực quan có khả năng tạo ấn tượng và lưu lại trong trí nhớ của người xem lâu hơn, đó là lý do tại sao bạn cần chú ý đến hình ảnh quảng cáo Facebook của mình, bất kể quảng cáo của bạn là gì.

Bạn nên sử dụng các kích thước nhất định theo thiết bị (máy tính để bàn hoặc thiết bị di động). Dưới đây là một số mẹo chung cần ghi nhớ cho hình ảnh của bạn:

 • Mức độ liên quan: Hình ảnh của bạn phải phù hợp với đối tượng mục tiêu. Nó cũng phải liên quan đến tiêu đề và văn bản của bạn.
 • Độ phân giải cao: Bạn không cần có kỹ năng chụp ảnh chuyên nghiệp để tạo ra hình ảnh tuyệt đẹp. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng đó là một bức ảnh sắc nét.
 • Văn bản trong quảng cáo: Đừng chèn quá nhiều chữ trong hình ảnh quảng cáo. Chỉ trừ một số trường hợp ngoại lệ như hình trang sách, bìa sách, áp phích sự kiện hoặc sản phẩm có nhãn.

Sinh động hơn với GIF

Khá nhiều người thường không đủ kiên nhẫn hoặc không có thời gian để xem hết một video trên facebook. Vậy tại sao bạn không thu hút sự tương tác của họ bằng định dạng ảnh GIF chỉ với 10s?? 

Về cơ bản, chúng là những video rất ngắn được lặp đi lặp lại, nhưng không đòi hỏi nhiều thời gian và tài nguyên để thực hiện. 

Sử dụng trình tạo GIF của GIPHY, hoặc một công cụ nâng cao hơn Snagit, bạn có thể dễ dàng tải lên và cắt video thành GIF.

4. Khai thác thông tin bằng Facebook Analytics

Facebook Analytics được trang bị đầy đủ tính năng hữu ích cho phép xem khách hàng tiềm năng và khách hàng tương tác trên trang web, ứng dụng, trang Facebook của bạn như thế nào. Sau đây là một số tính năng quan trọng:

 • Ứng dụng di động mới: giống như Google Analytics, giờ đây bạn có thể xem xét các số liệu từ các chiến dịch xã hội phải trả tiền trên thiết bị thông minh của mình.
 • Tự động phát hiện phễu: sử dụng trí thông minh nhân tạo để tìm đường dẫn định kỳ mà người dùng đi đến trong trang web hoặc ứng dụng của bạn.
 • Tùy chỉnh insight: thêm các sự kiện trong Facebook Analytics để tạo thông tin tùy chỉnh chi tiết.

Tất nhiên, việc theo dõi sẽ chẳng hiệu quả nếu không có Facebook Pixel.

5. Triển khai Facebook Pixel

Chính xác thì Facebook Pixel là gì? Vâng, Facebook Pixel là một đoạn mã mà khi cài đặt trên trang web, nó cho phép bạn theo dõi các số liệu chuyển đổi khác nhau, cho dù đó là lưu lượng truy cập trang web, nội dung tải xuống hay hành động mua sản phẩm.

Mỗi trang đích mới cho mỗi quảng cáo mới yêu cầu một pixel mới. Khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, truy cập trang web của bạn và thực hiện một hành động (ví dụ: mua sản phẩm của bạn), Facebook Pixel sẽ báo cáo lại những hoạt động này.

Với các thông tin đó, bạn có thể:

 1. Tiếp cận những người có khả năng quay trở lại (sử dụng đối tượng tùy chỉnh)
 2. Tìm hiểu những sản phẩm thu hút nhiều sự quan tâm
 3. Biết khách hàng thường sử dụng thiết bị nào để mua hàng 

6. Thử nghiệm

Bất kỳ chiến dịch nào cũng cần phải thử nghiệm các phiên bản khác nhau, có thể là khác biệt về hình ảnh, tiêu đề hoặc nội dung. Việc đưa ra các quảng cáo thử nghiệm với ngân sách nhỏ để tìm ra phiên bản tốt nhất sẽ giúp bạn tối ưu hóa ngân sách quảng cáo cho doanh nghiệp.

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có được không ít thông tin về cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả rồi nhỉ? 

Dễ dàng thấy rằng, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đang thực hiện và đẩy mạnh việc đầu tư vào quảng cáo facebook. Bởi nếu không sẽ rất dễ bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt, tạo khoảng cách lớn do sức ảnh hưởng ngày một lớn dần của facebook.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ ngay với Primal để có một chiến lược facebook ads hoàn hảo? Chúng tôi luôn chào đón bạn!